Lệnh trừng phạt không cản được đầu tư Đức vào Nga phá kỷ lục

Đức Dũng (lược dịch)

Các doanh nghiệp nước ngoài đang đẩy mạnh đầu tư vào Nga, bất chấp việc phương Tây đe dọa Moscow bằng các biện pháp trừng phạt mới, tờ Wall Street Journal viết.

Năm 2016, Đức trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai, sau Trung Quốc. Khối lượng đầu tư trực tiếp của Đức vào Nga tăng lên 2,05 tỷ euro trong 9 tháng đầu năm 2016 - nhiều hơn so với cả năm 2015. Đầu tư vào Nga có những gã khổng lồ như Daimler AG, Henkel AG và các công ty ít có tiếng hơn.

Lệnh trừng phạt không cản được đầu tư Đức vào Nga phá kỷ lục - ảnh 1
Điện Kremlin

"Các công ty phương Tây đang tìm kiếm những cơ hội mới vì thực tế Nga đã phải gánh chịu những cú sốc kinh tế và đang trên đà phục hồi", bài báo viết.

"Có những lý do về kinh tế hiển nhiên để giải thích lý do tại sao các công ty nước ngoài đầu tư vào Nga", ông Oliver Hermes, người đứng đầu hãng sản xuất máy bơm Wilo cho biết. Năm 2016 hãng mở một nhà máy trị giá 35 triệu euro gần Moscow.

Các nhà đầu tư bị thu hút bởi tỷ giá đồng ruble thấp: chi phí lao động ở Nga hiện nay thấp hơn so với Trung Quốc.

Ngoài ra, Moscow đang cố gắng thu hút vốn nước ngoài bởi những đề xuất đặc biệt. Các công ty nước ngoài có thể ký kết "hợp đồng đầu tư đặc biệt", khi cam kết đầu tư vào Nga ít nhất 750 triệu ruble.

Công ty đầu tiên ký hợp đồng như vậy là nhà sản xuất máy móc nông nghiệp CLAAS KgaA của Đức. Năm ngoái, công ty đã xây dựng một nhà máy trị giá 120 triệu euro ở Nga, đó là khoản đầu tư lớn nhất ra nước ngoài của công ty Đức.

Hãng sản xuất ô tô Daimler AG của Đức đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc xây dựng nhà máy ở Nga. Nhà máy Volkswagen AG tại Kaluga đã bắt đầu sản xuất ra ô tô SUV Tiguan. Một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về hóa chất gia dụng và công nghiệp Henkel AG đã mở nhà máy trị giá 30 triệu euro tại Perm.

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 10 của Phòng Thương mại Nga - Đức, gần một phần tư các công ty thành viên của cơ quan này đang có kế hoạch tăng cường đầu tư vào Nga trong năm tới.

Đồng thời, nhiều người cho là đang có sự ấm lên trong quan hệ giữa Moscow và phương Tây sau chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Do vậy, công ty Siemens đang giảm sự hiện diện ở Nga do các lệnh trừng phạt, hãng này có thể trở lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet