Lệnh trừng phạt mới của Mỹ khiến Nga thất vọng, đe dọa trả đũa

Minh Anh (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Năm (22/6) đã tấn công các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống lại nước ông, cho biết nó "đe dọa nghiêm trọng đến toàn bộ mối quan hệ" giữa Moscow và Washington, hãng AFP đưa tin

Các biện pháp này là "những nỗ lực vô ích để gây áp lực cho Nga", Lavrov nói trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Nga công bố sau cuộc điện thoại với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Những hành động này "đe dọa nghiêm trọng đến toàn bộ mối quan hệ" giữa Mỹ và Nga vốn "đang trải qua giai đoạn khó khăn", ông Lavrov nói.

Hôm thứ ba, Hoa Kỳ đã bổ sung 38 cá nhân và thực thể vào danh sách các biện pháp trừng phạt nhắm vào người Nga và những binh lính nổi dậy ủng hộ Nga để đổ lỗi cho cuộc chiến ở Ukraine.

Động thái này rõ ràng dẫn đến quyết định của Nga hủy bỏ một cuộc họp với các nhà ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ vào thứ Sáu (23/6). Lời tuyên bố của ông Lavrov hôm thứ Năm đã xác nhận việc hủy bỏ cuộc họp này.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon đã gặp gỡ Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tại St Petersburg.

Ông Shannon hy vọng sẽ giải quyết "những kích thích" trong mối quan hệ giữa hai nước, trong khi ông Ryabkov cảnh báo về một sự trả đũa. "Không thể để những biện pháp này cứ tồn tại mà không có phản ứng. Chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả thích ứng", ông Ryabkov nói. 

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng một lần nữa các nhà chức trách Mỹ đã cho phép mình bị điều hành bởi những kẻ điên cuồng chống Nga trong Quốc hội, những người không bao giờ ngừng gây ra rắc rối, và đặc biệt là cố tình bỏ qua bất cứ cơ hội nào để cải thiện quan hệ Nga - Mỹ", Thứ trưởng Ngoại giao Nga cáo buộc. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt không được mở rộng, chỉ là một hình thức "duy trì" bằng cách bổ sung các mục tiêu mới khi Moscow đang tìm cách giải quyết các lệnh trừng phạt trước đó.

Bộ này cũng nói rằng các biện pháp sẽ được giữ nguyên cho đến khi Nga tôn trọng Thỏa thuận Minsk, rời khỏi khu vực phía đông Ukraine và trả bán đảo Crimea cho Kiev.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet