LHQ chỉ trích Ả Rập Xê út vi phạm luật pháp quốc tế ở Yemen

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong hai ngày 8 và 9/5, liên quân Ả Rập Xê út đã nã hàng loạt tên lửa xuống Yemen. Cuộc tấn công này dữ dội đến mức một quan chức Liên Hợp Quốc cho rằng hành động này vi phạm luật pháp quốc tế.

Quân đội Ả Rập Xê út thừa nhận rằng cuộc tấn công chống lại phiến quân Houthi ở Yemen, bao gồm tổng cộng 130 cuộc không kích trong vòng 24 giờ qua, đã nhằm mục tiêu vào một số trường học và bệnh viện.

Yemen đã liên tục bị không kích trong thời gian qua.

Theo phát ngôn viên của liên quân là tướng Ahmed Asiri cho biết, những trường học và bệnh viện bị tấn công được cho là kho vũ khí của quân Houthi. Các chiến dịch không kích đều “chủ yếu nhằm vào cơ quan đầu não của quân Houthi”.

Ông Asiri khẳng định rằng người dân đã được cảnh báo trước, nhằm giúp họ rời các thành phố Sadaa, Maran, Albiqaa và khu vực biên giới giữa Ả Rập Xê út và Yemen.

Thêm vào đó, vị phát ngôn viên này cáo buộc quân Houthi lập nên các trạm kiểm soát để ngăn chặn người dân đi sơ tán, nhằm lợi dụng họ làm con tin.

Lập luận này đã bị ông Johannes Van Der Klaauw, một điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Yemen bác bỏ.

“Hành động đánh bom các khu vực đông dân cư, cho dù có cảnh báo trước hay không, đều vi phạm luật nhân quyền quốc tế”, ông Van Der Klaauw phát biểu.

Vị quan chức của Liên Hợp Quốc này cho biết, ông đặc biệt rất lo lắng về các cuộc không kích ở Saada, nơi mà theo ông “đã có rất nhiều người dân bị giết hại và hàng ngàn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa sau khi liên quân tuyên bố khu vực họ đang sống là một mục tiêu quân sự”.

Ông nhấn mạnh rằng “các bên có liên quan đến cuộc xung đột phải tránh biến những nơi đông dân cư trở thành nơi giao tranh”.

Phía Ả Rập Xê út cho biết họ muốn khôi phục lại chính phủ Yemen, một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống Al-Qaeda nhưng đã bị quân nổi dậy lật đổ vào đầu năm nay.

Ảnh hưởng của Iran trong khu vực cũng được coi là yếu tố không thể bỏ qua. Theo các nhà phân tích, Ả Rập Xê út coi quân Houthi, được cho là do Iran hậu thuẫn, là một hiểm họa lớn.

Theo ông Van Der Klaauw, cuộc xung đột ở Yemen đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng kể từ giữa tháng 3 đến nay và gần 6.000 người bị thương.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet