LHQ tăng cường trừng phạt, Triều Tiên tập trận pháo binh quy mô lớn

Minh Thu (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân tới thị sát cuộc diễn tập pháo binh quy mô lớn của quân đội nước này mô phỏng tấn công các vị trí quân sự của Hàn Quốc.

Yonhap cho hay theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, hôm 1/12, ông Kim đã chỉ đạo cuộc diễn tập của các đơn vị tiền tuyến vốn đảm trách nhiệm vụ tấn công các hòn đảo phía nam biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nằm trên biển Hoàng Hải. 

Thời gian diễn ra cuộc diễn tập trùng với thời điểm Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ) tuyên bố áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng Chín. 

LHQ tăng cường trừng phạt, Triều Tiên tập trận pháo binh quy mô lớn - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn của nước này hôm 1/12 tại thành phố cảng phía đông Wonsan. 

Lệnh trừng phạt được Hội đồng Bảo An LHQ công bố hôm 30/11 chủ yếu nhằm vào hạn chế sản lượng xuất khẩu than của Bình Nhưỡng cũng như đưa ra các quy định nhằm ngăn cản Triều Tiên thu ngoại tệ mạnh. Việc cắt đứt nguồn tiền đưa về Triều Tiên sẽ khiến Bình Nhưỡng buộc phải trì hoãn chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân. 

Phản ứng trước tuyên bố của LHQ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định: "không có ai và không có cái gì" có thể sống sót sau các cuộc tấn công của quân đội Triều Tiên. 

"Nếu chiến tranh bùng nổ, một cuộc tấn công ác liệt sẽ hoàn toàn ngăn chặn lực lượng Hàn Quốc tấn công đáp trả và quét sạch quân thù", KCNA dẫn lời ông Kim. 

Cũng theo KCNA, cuộc diễn tập pháo binh được tiến hành trong ngày đầu tiên của chương trình huấn luyện chiến đấu và chính trị năm 2017 của Triều Tiên. Đây cũng là một phần trong chương trình huấn luyện mùa đông của quân đội Triều Tiên thường diễn ra từ đầu tháng 12 cho tới tháng Tư năm sau. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn nhấn mạnh năm 2017 là "năm đặc biệt quan trọng" đánh dấu lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 105 của cố chủ tịch Kim Nhật Thành và 75 năm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Jong-il và 85 năm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên. 

Phản ứng trước cuộc tập trận của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc tuyên bố Bình Nhưỡng đang đe dọa tấn công lãnh thổ Hàn Quốc và Seoul sẽ có "biện pháp đáp trả mạnh mẽ" trước những hành động khiêu khích. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay Triều Tiên hiện đã sẵn sàng tiến hành thêm các cuộc tấn công hạt nhân và tên lửa vào bất cứ lúc nào. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet