LHQ thông qua nghị quyết về thỏa thuận hạt nhân Iran

Đức Dũng (lược dịch)

Việc thông qua nghị quyết của HĐBA đã kích hoạt một loạt các biện pháp phối hợp phức tạp được Iran chấp thuận trong gần 2 năm đàm phán với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU)
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon

Ngày 20/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua một nghị quyết ủng hộ các thỏa thuận Vienna về chương trình hạt nhân của Iran để đổi lại việc dỡ bỏ trừng phạt Tehran. Song, HĐBA sẽ vẫn có thể áp đặt lại các lệnh trừng phạt của LHQ trong vòng 1 thập niên tới nếu Iran vi phạm thỏa thuận lịch sử này, Lenta dẫn nguồn tin của Reuters cho biết.

Cụ thể, Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã nhất trí thông qua nghị quyết được đàm phán như một phần của thỏa thuận trên, vốn đạt được tại Vienna hồi tuần trước (14/7) giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ là Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc + Đức).

Ngoài ra, các thành viên của Hội đồng Bảo an khẳng định rằng sau 90 ngày sẽ bắt đầu chuẩn bị cho việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran. Các biện pháp hạn chế sẽ được loại bỏ sau khi có báo cáo của IAEA (cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế) về việc Tehran tuân thủ thỏa thuận này.

Ông Gerard van Bohemen, Đại sứ New Zealand - nước giữ chức chủ tịch luân phiên của HĐBA cho biết "Dự thảo nghị quyết đã được nhất trí thông qua". Nghị quyết này sẽ mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đang hủy hoại nền kinh tế Iran. Theo nội dung nghị quyết, với điều kiện Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, 7 nghị quyết LHQ về trừng phạt Iran được thông qua từ năm 2006 sẽ dần dần  được hủy bỏ.

Việc thông qua nghị quyết của HĐBA đã kích hoạt một loạt các biện pháp phối hợp phức tạp được Iran chấp thuận trong gần 2 năm đàm phán với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU).

Theo nghị quyết này, việc xuất khẩu cho Iran các công nghệ được sử dụng để chế tạo các tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí hạng nặng như xe tăng và trực thăng tấn công …, chỉ được phép với sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Những hạn chế về chuyển giao công nghệ tên lửa và cung cấp vũ khí hạng nặng cho Iran được áp dụng tương ứng là 8 và 5 năm. Ngoài ra, vẫn còn hiệu lực một lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí thông thường khác đối với Iran.

Các quy định được ghi trong Nghị quyết này sẽ có hiệu lực trong vòng mười năm. Nhóm P5+1 và Liên minh châu Âu EU đã thông báo cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon về ý định kéo dài thời hạn trừng phạt nếu Iran vi phạm thỏa thuận.

Ngày 14/7 vừa qua, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Iran đã đạt được một thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của Tehran. Theo thỏa thuận, Iran cam kết trong 5 năm sẽ không làm giàu uranium trên mức 3,67 %, và chuyển đổi mục đích nhà máy Ford tại Trung tâm Công nghệ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và đặc biệt là các thông tin về các nước thuộc không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet