Liberia: Bốn bệnh nhân nhiễm Ebola cuối cùng đã được xuất viện

Theo VietnamPlus.vn

Liberia đã không còn một trường hợp nhiễm bệnh Ebola nào sau khi bốn bệnh nhân cuối cùng được xuất viện ngày 20/7.

Phát biểu với báo giới tại bệnh viện EWLA II, nơi điều trị cho bốn bệnh nhân Ebola cuối cùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Liberia Tolbert Nyensuah khẳng định nước này có thể đối phó với dịch bệnh Ebola bất kỳ khi nào dịch bệnh bùng phát.


Các bệnh nhân trên nằm trong số sáu trường hợp nhiễm Ebola mới được phát hiện hồi cuối tháng Sáu vừa qua, đã được bệnh viện ELWA II cho xuất viện sau khi sức khỏe của họ bình phục hoàn toàn.

Ngày 9/5, Liberia đã tuyên bố hết dịch Ebola sau khi bệnh nhân cuối cùng tử vong vì Ebola được chôn cất sáu tuần trước đó. Tuy nhiên, cuối tháng Sáu vừa qua, một thanh niên 17 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola và tử vong tại thị trấn duyên hải Margibit.

Bệnh nhân này đã truyền virus Ebola cho năm người khác, khiến một người trong đó tử vong. Bốn bệnh nhân cuối cùng còn lại đều sống ở cùng ngôi làng của bệnh nhân 17 tuổi ở gần sân bay quốc tế của Liberia, cách thủ đô Monrovia khoảng 50km về phía Đông Nam.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng bệnh dịch Ebola có thể sẽ tái bùng phát và nguồn lây nhiễm từ những người vẫn mang mầm virus.

Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang Liberia và Sierra Leone. Theo báo cáo mới nhất của WHO, số ca tử vong do nhiễm virus Ebola đến nay là hơn 11.000 người, trong đó hơn 4.800 trường hợp được ghi nhận tại Liberia.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet