Lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp

M.A

Vào ngày 5/9 tới đây, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới nước ta. Ông sẽ có khá nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Pháp và Việt Nam có mối liên hệ từ lâu đời. Pháp là một trong những nước phương Tây đầu tiên ủng hộ chính sách đổi mới của Việt Nam, sát cánh cùng Việt nam trong tiến trình phát triển và đổi mới. 

Lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp - ảnh 1
Quan hệ Việt - Pháp đã có lịch sử lâu đời.

Chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand vào năm 1993 là một sự kiện nổi bật minh chứng cho điều này. Trong các lĩnh vực đào tạo (phổ thông, đại học, y khoa), nghiên cứu, Pháp ngữ, văn hóa, rất nhiều chương trình hợp tác tham vọng từ đó đã được xây dựng và phát triển thành công.

Mối quan hệ song phương được tăng cường thông qua việc đối thoại thường xuyên. Ngày 25 tháng 9 năm 2013, Pháp và Việt Nam đã ký tuyên bố về Quan hệ đối tác chiến lược, nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực (chính trị, quốc phòng, kinh tế, giáo dục, văn hóa).

Quan hệ chính trị giữa hai nước diễn ra sinh động với những cuộc gặp gỡ đều đặn ở cấp cao. Về phía Pháp, quan hệ này được đánh dấu bằng ba chuyến thăm của Tổng thống Pháp tại Việt Nam (1993, 1997, 2004) và chuyến thăm của Thủ tướng François Fillon vào tháng 11 năm 2009. Về phía Việt Nam, đó là các chuyến thăm Pháp của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2002, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 2005, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10 năm 2007, tháng 9 năm 2013 và tháng 12 năm 2015 (khai mạc COP 21). Tổng thống Pháp cũng đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10 năm 2014 (bên lề hội nghị cấp cao ASEM tại Milan) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 9 năm 2015 (bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc). Mỗi năm, nhiều chuyến thăm cấp bộ trưởng được tổ chức theo cả hai chiều.

Các nhóm hữu nghị nghị viện thường xuyên có những chuyến thăm trao đổi thường kỳ. Quan hệ Pháp Việt còn diễn ra phong phú với những hợp tác giữa các địa phương hai nước, tại các hội nghị thường kỳ phi tập trung Pháp-Việt. Hội nghị hợp tác lần thứ 10 giữa các địa phương sẽ diễn ra tại Cần Thơ vài ngày sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp (14-16 tháng 9 năm 2016).

Sau cùng, quan hệ song phương được đánh dấu bằng sự tham gia của Việt Nam vào khối Pháp ngữ. Việt Nam là một trong những nước sáng lập của Cơ quan hợp tác văn hóa và kỹ thuật (ACCT), tổ chức liên chính phủ đầu tiên được thành lập trên cơ sở cùng sử dụng tiếng Pháp năm 1970. Việt Nam cũng là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và đã đăng cai Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của OIF tại Hà Nội năm 1997. Thống kê tại Việt Nam có 0,7% người nói tiếng Pháp, trong đó có 150.000 học viên tiếng Pháp. Nếu như, ngược lại với thời kỳ cách đây 20 năm, tiếng Pháp hiện đang chịu sự cạnh tranh của tiếng Anh, thì lại có rất nhiều sinh viên mong muốn học tiếng Pháp để tiếp tục theo học tại Pháp và xuất phát từ tình yêu đối với văn hóa Pháp. Năm 2015, có 6500 sinh viên Việt Nam học tập tại Pháp và gần 1300 sinh viên sang Pháp mỗi năm để tiếp tục chương trình đại học tại Pháp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet