Lịch sử tai tiếng của phấn rôm Johnson & Johnson

Minh Anh (lược dịch)

Johnson & Johnson (J&J) đã chi hơn 5 tỷ USD để giải quyết các vụ kiện liên quan đến sản phẩm của mình từ năm 2013.

Một phụ nữ tên Jacqueline Fox ở Mỹ được chẩn đoán ung thư buồng trứng đã qua đời tháng 10/2015. 4 tháng sau đó, một bồi thẩm đoàn ở St Louis kết luận rằng, phấn rôm đã góp một phần vào sự phát triển của bệnh ung thư buồng trứng và buộc hãng Johnson & Johnson phải chịu trách nhiệm cho sự sơ suất này cũng như thất bại trong việc cảnh báo phụ nữ về nguy cơ của việc dùng phấn rôm. Bản án được thông qua với 10/12 phiếu đồng thuận, buộc hãng Johnson & Johnson phải bồi thường 10 triệu USD cho gia đình của Fox.

Đại diện của hãng Johnson & Johnson sau đó phủ quyết quyết định này của tòa án, cho rằng tòa án không nên làm thay việc của các nghiên cứu khoa học – điều đã chứng minh bột phấn rôm an toàn trong sử dụng.

Hình quảng cáo phấn rôm của hãng Johnson & Johnson.

Johnson & Johnson (J&J) đã chi hơn 5 tỷ USD để giải quyết các vụ kiện liên quan đến sản phẩm của mình từ năm 2013. Vào năm này, hãng đã phải đồng ý trả 2,2 tỷ USD để giải quyết các vụ án dân sự và hình sự liên quan đến việc bán bất hợp pháp Risperdal, một loại thuốc chống loạn thần dành cho trẻ em và người cao tuổi. Đó là một trong những vụ án gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Công ty cũng đã đồng ý trả 2,8 tỷ USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến vòng tránh thai. Trong báo cáo thường niên năm 2015, J&J cho biết hơn 75.000 người đệ đơn khiếu nại yêu cầu hãng chịu trách nhiệm đối với sản phẩm của mình mà chưa bao gồm trường hợp phấn rôm.

Hơn 1.000 phụ nữ và gia đình của họ đang kiện J & J và IMERYS – nhà cung cấp nguyên liệu phấn rôm cho J & J, tuyên bố công ty đã biết đến các nguy cơ từ các hiệp hội ung thư buồng trứng trong nhiều năm nhưng thất bại trong việc cảnh báo J & J.

Bột talc, hay còn gọi là thạch cao (thành phần chính của phấn rôm) là loại khoáng chất mềm nhất trên trái đất, có khả năng hấp thụ mùi và độ ẩm. Thành phần bao gồm magiê, silic và oxy, được khai thác tại hơn 10 nước trên thế giới. Bột talc được sử dụng trong các loại mỹ phẩm và kẹo cao su, nhưng chủ yếu được sử dụng trong sản xuất gốm, sơn, giấy, nhựa và cao su. Trung Quốc là nước sản xuất thạch cao nhiều nhất thế giới, cũng là nguồn cung sản phẩm Johnson & Johnson từ các tỉnh phía nam của tỉnh Quảng Tây. 

Nội dung được thực hiện lược dịch từ Bloomberg, một hãng tin chuyên về kinh tế, thương mại có uy tin của Mỹ do tỷ phú Mỹ Micheal Bloomberg thành lập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet