Liên đoàn Ả Rập: Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân ngay lập tức khỏi Iraq

Đức Dũng (lược dịch)

Liên đoàn Ả Rập kịch liệt lên án Thổ Nhĩ Kỳ cho triển khai quân đội trên lãnh thổ Iraq và yêu cầu chính phủ nước này rút quân ngay lập tức vô điều kiện.
Một phiên họp cấp Ngoại trưởng của Liên đoàn Ả Rập.

Hãng Ria Novosti trích dẫn tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao Liên đoàn Ả Rập cho biết.

“Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần phải ngay lập tức  rút quân khỏi Iraq một cách vô điều kiện”, được ghi trong quyết định của các Ngoại trưởng Liên đoàn các quốc gia Ả rập (LAS) tại một cuộc họp khẩn cấp ở Cairo hôm 24/12.

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cho biết, quyết định này được các Ngoại trưởng LAS nhất trí 100%.

Ngày 24/12, các ngoại trưởng của Liên đoàn Ả Rập đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp tại trụ sở chính của tổ chức này ở Cairo để thảo luận về sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq.

Theo các nhà chức trách Iraq, ngày 4/12, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa các xe tăng binh lính vào tỉnh Nineveh của Iraq. Theo giải thích của phía Thổ Nhĩ Kỳ, hành động này là để đào tạo các nhóm quân chiến đấu chống lại bọn khủng bố.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Iraq gọi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ nước này là "hành động thù địch" và vi phạm chủ quyền một quốc gia hợp pháp.

Đáp lại phản ứng của Iraq, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Ahmet Davutoglu khẳng định Ankara đang luân chuyển quân đến một trại huấn luyện dân quân người Kurd chống IS, vốn đã được dựng lên từ một năm trước.  

Theo số liệu của các phương tiện truyền thông, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều khoảng 150 binh sĩ tới tỉnh tỉnh Nineveh của Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet