Liên đoàn Ảrập: chẳng ai muốn "nhảy" vào Syria

Phái viên của Liên đoàn Arập tại Nga, ông Giuma al-Ferjani, cho biết các nhóm đối lập ở Syria cũng như các cường quốc đều không muốn can thiệp quân sự vào nước này.

Liên đoàn Ảrập: chẳng ai muốn "nhảy" vào Syria

Phái viên của Liên đoàn Arập tại Nga, ông Giuma al-Ferjani, cho biết các nhóm đối lập ở Syria cũng như các cường quốc đều không muốn can thiệp quân sự vào nước này.

Iraq thắt chặt an ninh ở biên giới với Syria

Đại hội đồng LHQ kêu gọi Tổng thống Assad từ chức

Nga: Phương Tây có thể sắp tấn công Syria

Liên đoàn Ảrập: chẳng ai muốn `nhảy` vào Syria

Trong khi tình hình giao tranh ở Homs bắt đầu lan rộng, người dân ở thủ đô Damacus lại tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối chính quyền. Ảnh: AP

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Ferjani nói: "Không một ai trong thế giới Arập, trong Liên đoàn, không bên nào ở Syria, kể các các nhóm đối lập, muốn sử dụng giải pháp can thiệp quân sự. Tất cả đều chống lại giải pháp này".

Ông Ferjani cho rằng "nhiệm vụ" của AL và cộng đồng quốc tế là tránh mọi hành động can thiệp quân sự và tìm ra một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Syria cũng cần phải có những "thay đổi mạnh mẽ". Theo ông này, Tổng thống Syria, Bashar al-Assad có thể được miễn tội nếu Damascus "phản hồi tích cực" với những kêu gọi của Liên đoàn và phe đối lập.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Cairo, Ai Cập, Tổng thư ký Liên đoàn, Nabil Nabil al-Arabi nói, có một vài "dấu hiệu" từ Nga và Trung Quốc cho thấy hai nước này có thể thay đổi quan điểm về vấn đề Syria. Trước đó, Nga và Trung Quốc đã nhiều lần phủ quyết dự thảo nghị quyết cho phép can thiệp bên ngoài vào Syria do các các nước Arập và phương Tây khởi xướng.

Ông Arabi cũng cho biết tại hội nghị quốc tế "Những người bạn của Syria" diễn ra ở Tuynidi cuối tuần này, các nước Arập và phương Tây có thể sẽ gia tăng thêm sức ép lên chính quyền Syria.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đang tiến hành đàm phán về một thoả thuận ngừng bắn ở những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất để tạo điều kiện cho các hoạt động phân phát hàng viện trợ nhân đạo với các bên ở Syria.

Người phát ngôn của tổ chức này, ông Bijan Farnoudi cho hay, ICRC sẽ phối hợp với tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Arập tại Syria để tiếp cận nhanh nhất tới những người đang cần trợ giúp. Tuy nhiên, thành phần những người tham gia trong cuộc đàm phán đã không được tiết lộ.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet