Liên đoàn Xiếc VN cam kết triển khai dự án sắp bị Đà Nẵng thu hồi đất

HẢI CHÂU

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng Đà Nẵng, lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Vụ Tài chính – Kế hoạch (Bộ VH-TT-DL) cam kết triển khai dự án Trung tâm Biểu diễn xiếc và Nghệ thuật tổng hợp quốc gia

Ngày 11/6, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho biết, chiều 10/6, lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Vụ Tài chính – Kế hoạch (Bộ VH-TT-DL) đã làm việc với Sở Xây dựng và Văn phòng UBND TP Đà Nẵng liên quan đến dự án Trung tâm Biểu diễn xiếc và Nghệ thuật tổng hợp quốc gia tại khu Công viên Thanh Niên (thuộc địa bàn hai phường Khuê Trung và Hòa Cường Nam).

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra hiện trạng khu đất 3,7ha của dự án Trung tâm Biểu diễn xiếc và Nghệ thuật tổng hợp quốc gia (Ảnh: HC)

Trước đó, ngày 8/6, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Liên đoàn Xiếc Việt Nam khẩn trương triển khai dự án nêu trên trong năm 2015, đồng thời có văn bản về kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể gửi UBND TP Đà Nẵng trong tháng 6/2015. Nếu Liên đoàn Xiếc Việt Nam không có ý kiến phản hồi như đã đề nghị, UBND TP Đà Nẵng sẽ thu hồi đất của dự án nêu trên theo đúng quy định.

Tại buổi làm việc chiều 10/6, lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, mấy năm nay đơn vị “nhờ” UBND phường sở tại quản lý giúp khu đất 3,7ha của dự án nhưng phường tự ý đem cho các hộ thuê làm bãi đậu xe container, dựng nhà kinh doanh cây cảnh… gây nhếch nhác cảnh quan trong khu vực chứ Liên đoàn Xiếc Việt Nam không thu đồng nào (?)

Nay Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục cam kết sớm đầu tư xây dựng dự án, nhưng trước mắt sẽ dựng một rạp xiếc lớn bằng bạt (nhập về từ Úc) để tổ chức hoạt động. Dự kiến cuối tháng 6 sẽ di dời, giải tỏa hết các nhà tạm trên khu đất dự án, đến tháng 9 sẽ di dời cây cảnh của các hộ kinh doanh tại đây (nếu di dời ngay trong mùa hè này thì sẽ chết cây) và sau đó sẽ lắp dựng rạp xiếc bằng nhà bạt.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cơ bản đồng ý với kế hoạch này của Liên đoàn Xiếc Việt Nam do tại Công viên Thanh Niên sẽ xây dựng khu chủ đề phục vụ Năm APEC 2017 (do Đà Nẵng đăng cai) gồm 21 khu vực (có diện tích từ 750 – 1.000m2) tương ứng với 21 quốc gia thành viên APEC. Công trình Trung tâm Biểu diễn xiếc và Nghệ thuật tổng hợp quốc gia có quy mô lớn, nếu đến thời điểm diễn ra APEC 2017 mà vẫn đang xây dựng ngổn ngang thì sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

Trước mắt, việc dựng rạp bạt để biểu diễn xiếc cũng sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu thưởng thức, giải trí của người dân. Tuy nhiên, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu dựng rạp bạt phải đảm bảo cảnh quan, không được làm hàng rào để phù hợp với quy hoạch chung của Công viên Thanh Niên. Đồng thời yêu cầu Liên đoàn Xiếc Việt Nam có kế hoạch cụ thể về tiến trình triển khai xây dựng Trung tâm Biểu diễn xiếc và Nghệ thuật tổng hợp quốc gia để báo cáo UBND TP Đà Nẵng.

Theo ông Vũ Quang Hùng, tại buổi làm việc, lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, Trung tâm Biểu diễn xiếc và Nghệ thuật tổng hợp quốc gia ở Đà Nẵng là dự án điểm của Bộ VH-TT-DL tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên với tổng vốn đầu tư 350 tỉ đồng, đã được phê duyệt dự án, thi thiết kế kiến trúc và chọn phương án của một công ty Hàn Quốc để triển khai xây dựng. Dự án cũng đã được ghi vốn trung hạn và sẽ phân kỳ đầu tư.

Đây sẽ là rạp xiếc quy mô lớn thứ 3 của cả nước sau hai rạp xiếc ở Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên nếu chỉ nói là “rạp xiếc” sẽ không đầy đủ quy mô và chức năng của Trung tâm này. Do lẽ đây không chỉ là nơi để các đoàn xiếc trong nước đến biểu diễn mà còn là nơi tổ chức Liên hoan xiếc quốc tế thường niên. Ngoài ra, đây còn là trung tâm biểu diễn tổng hợp của gần 20 đoàn nghệ thuật (với nhiều bộ môn khác nhau) trực thuộc Bộ VH-TT-DL.

Bên cạnh đó, tại Trung tâm này còn có khu vực nuôi thú để phục vụ biểu diễn xiếc. Khi không biểu diễn thì khu vực này sẽ trở thành vườn thú để người dân và du khách, đặc biệt là trẻ em, đến tham quan, vui chơi. Và theo cập nhật mới nhất của Liên đoàn Xiếc Việt Nam thì tại Trung tâm này cũng sẽ có các rạp chiếu phim 3D, 4D… và bổ sung thêm một số chức năng khác nữa.

“Tinh thần của Sở Xây dựng Đà Nẵng là ủng hộ kế hoạch trên của Liên đoàn Xiếc Việt Nam và yêu cầu triển khai thực hiện đúng cam kết. Mới đây, ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) cũng đã gặp lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, khẳng định Đà Nẵng sẽ hỗ trợ hết sức cho Bộ và Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện dự án, đồng thời cũng đề nghị lãnh đạo Bộ hỗ trợ hết sức cho TP thu hồi đất đã cấp nếu đến cuối năm 2015 dự án không triển khai!” – ông Vũ Quang Hùng cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet