Liên doanh của Viettel đứng đầu, chiếm 53% thị phần viễn thông Lào

Hồng Chuyên

Sáng 11/4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã tìm hiểu những thành công cũng như những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp viễn thông tại Lào đang gặp phải. Thứ trưởng đánh giá cao những thành công của liên doanh của Tập đoàn Viettel tại Lào. Thứ trưởng cho rằng, mô hình, thành công của Viettel tại nước ngoài là tấm gương cho nhiều doanh nghiệp viễn thông khác học hỏi. Đó là bài học về đầu tư trọng điểm, đúng chỗ, đúng hướng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn thăm và làm việc tặng quà cho đại diện Star Telecom (Liên doanh của Viettel tại Lào)

Trước đó, ông Hoàng Văn Luân, Tổng Giám đốc Star Telecom đã báo cáo về tình hình kinh doanh của công ty. Theo đó, Công ty Star Telecom là liên doanh giữa Công ty Lao Asia Telecom (Lào) và Tập đoàn Viettel (Việt Nam). Thương hiệu Unitel của Star Telecom chính thức ra đời vào ngày 16/10/2009.

Thứ trưởng chụp ảnh với cán bộ công nhân viên Unitel

Chỉ mới 5 năm hoạt động kinh doanh chính thức, tổng đầu tư lũy kế đã đạt hơn 200 triệu đô la, gấp 4 lần vốn đăng ký. Tốc độ tăng trưởng hiện nay đạt 16% gấp 1,35 lần đối thủ cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đạt 27% (gấp 2,7 lần đối thủ liền kề). Star Telecom có 4.000 người lao động, thu nhập bình quân đạt 5.400 USD/người/năm. Năm 2014, Star Telecom nộp thuế cho nước sở tại 54 triệu đôla. Hàng năm Star Telecom góp phần nâng cao đời sống cho người dân Lào bằng nhiều hoạt động tài trợ xã hội.

Từ doanh nghiệp viễn thông đứng cuối bảng khi mới ra đời tại Lào, Star Telecom đã vươn lên đứng số 1 về thị phần và thuê bao với 2,5 triệu thuê bao. Thị phần di động chiếm 53%, cố định băng rộng chiếm 36% và Unihome chiếm 70%. Số 1 về mạng lưới và vùng phủ sóng với 3.761 trạm BTS (2.390 trạm 2G 1421 trạm 3G và 50 trạm 4G) và 20.000 km cáp quang phủ sóng 95% dân số Lào.

Trong 5 năm hoạt động kinh doanh, Công ty Star Telecom đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước Lào, đóng góp rất lớn ngân sách cho Chính phủ nước bạn, đồng thời cũng đóng góp cho sự phát triển đất Việt Nam.

Với những bước tiến mạnh mẽ liên doanh với Tập đoàn Viettel tại Lào, Star Telecom đã được nhận giải thưởng WCA “Doanh nghiệp viễn thông tốt nhất các nước đang phát triển năm 2012”.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, năm 2015, Star Telecom hướng tới đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật cho người bản địa, đưa vào hoạt động mô hình “cố vấn” đạt hiệu quả với tỉ lệ người Việt Nam chiếm 4%.

Mục tiêu đến năm 2016, xây dựng Unitel trở thành thương hiệu viễn thông của Quốc gia Lào. Nói đến Viễn thông Lào là nói đến Unitel (với các tiêu chí sau: điều kiện và môi trường lao động tốt nhất, chính sách thu hút nhân tài tốt nhất, khách hàng cảm nhận dịch vụ Unitel là tốt nhất).

Trước khi thăm làm việc với Unitel, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với văn phòng đại diện của VNPT tại Lào. Thứ trưởng đã cùng đơn vị chức năng của Bộ bàn cách phát triển hoạt động của VNPT tại đây.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn làm việc với Văn phòng đại diện VNPT tại Lào

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet