Liên hoan nghệ thuật hát Then – đàn Tính lần thứ V

Hoài Nam

Sáng nay (15/9), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức họp báo về liên hoan nghệ thuật hát Then- Đàn tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V (2015) tại tỉnh Tuyên Quang vào ngày 24-26/9 tới đây.

Liên hoan nghệ thuật hát Then- đàn tính lần này có 14 tỉnh tham gia. Ngoài ra còn có đại diện Đại sứ quán một số nước, chuyên gia nghiên cứu văn hoá và tổ chức UNESCO cùng tham dự sự kiện này.

Qua đó sẽ hoàn thiện hồ sơ để UNESCO công nhận hát Then Việt Nam là di sản phi vật thể của thế giới sau Ca Trù, hát Xoan, hát Quan họ và Cồng chiêng Tây Nguyên…

Hát Then- đàn Tính là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng, Thái 

Theo ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch: “Liên hoan nghệ thuật hát Then- đàn Tính là dịp để quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước con người, tiềm năng văn hóa, du lịch, các giá trị di sản văn hóa, cụ thể là di sản và loại hình nghệ thuật dân gian Hát Then- Đàn Tính của các địa phương trong vùng.”

Các hoạt động chính của Liên hoan bao gồm Triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam”; Trưng bày các hiện vật, sản phẩm, hình ảnh… về nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính, hình ảnh những nghệ nhân tiêu biểu, các loại nhạc cụ, trang phục dùng cho Hát Then- Đàn Tính ở từng vùng miền; Những nét chung và riêng trong Hát Then- Đàn Tính; Biểu diễn giới thiệu di sản Then- Đàn Tính; Tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam”. 

Cùng với Liên hoan nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ V năm 2015, tỉnh Tuyên Quang cũng tổ chức Lễ hội Thành Tuyên năm 2015.

Theo đó, Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại vùng đất Tây Bắc năm 2015 sẽ khai mạc vào 19h30 ngày 23/9 và Đêm hội Thành Tuyên sẽ diễn ra từ 20h00 ngày 26/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Tuyên Quang. Buổi tối Rằm Trung Thu (26/9) sẽ diễn, diễu các xe mô hình đèn Trung Thu được coi là một nét đặc sắc của Tp. Tuyên Quang dành cho các em nhỏ trong dịp này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet