Liên hoan nghệ thuật hát văn-hát chầu văn Hải Phòng mở rộng năm 2015

Xuân Phú

Sáng nay 16/5, tại nhà hát thành phố Hải Phòng, liên hoan nghệ thuật hát văn-hát chầu văn Hải Phòng mở rộng năm 2015 chính thức khai mạc.

Sự kiện này được UBND Thành phố Hải Phòng, Sở VH-TT&DL, Hội liên hiệp văn học nghệ thuật, Hội văn nghệ dân gian Hải Phòng phối hợp tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 60 năm giải phóng Hải Phòng, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc được nhân dân dùng trong Nghi lễ thờ Mẫu Việt Nam. Bộ VH-TT&DL lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Liên hoan sẽ biểu diễn các làn điệu hát Văn ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước và các bài hát diễn xướng trong các giá hầu đồng.

Nghệ nhân Hoàng Tiến Hưng biểu diễn trong buổi liên hoan

Cán bộ nhà hát Chèo Hà Nội kiêm thủ nhang đồng đền Hoàng Tiến Hưng, một trong những nghệ nhân biểu diễn tại Liên hoan cho biết: “Tôi với anh chị em, những người tâm huyết với Nghi lễ chầu văn mong muốn Liên hoan này sẽ vén bức màn lâu nay được coi là thần bí của cửa Đền cửa Phủ đến gần hơn với những con người Việt Nam, cho người ta hiểu được thế nào là đạo gốc của mình, đạo thờ Mẫu của Việt Nam”. Ông Hưng còn cho biết, trong những năm tới ông cùng những người quan tâm sẽ đưa loại hình này vào các trường đại học, nhất là các trường đại học Văn hóa, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. 

Giáo sư Phạm Tứ (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam) chia sẻ: “Tín ngưỡng thờ Mẫu không ghi bằng văn tự, nghi lễ hầu đồng không có gì ghi chép lại nhưng nó vẫn tồn tại hàng trăm năm qua các thanh đồng truyền lại. Qua các liên hoan biểu diễn, các thanh đồng sẽ nhìn lại cái gì tốt cái gì xấu, sẽ cải biến sao cho phù hợp với xã hội. Nhiều người hỏi có nên tổ chức sân khấu hóa việc hầu đồng này không, tôi nói đừng đồng nhất việc hầu đồng trong điện phủ với trình diễn hầu đồng. Chúng tôi ‘trình diễn’ những gì tinh túy nhất của hầu đồng trên sân khấu để giới thiệu đến cho giới trẻ, những người không phải tín hữu, người nước ngoài để người ta hiểu và thu hút họ đến những nơi thực hành thờ mẫu như Điện, Phủ. Tôi mong nghi lễ hầu đồng này là một gợi ý cho những nhà nghệ thuật sáng tạo nên những loại hình mới, hiện đại hơn, gần gũi với quần chúng hơn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet