Liên Hợp Quốc cân nhắc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria

TÙNG LÂM

Liên Hợp Quốc đang có một kế hoạch điều một lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria trong trường hợp có một thỏa thuận ngừng bắn cho cuộc xung đột kéo dài hơn 20 tháng ở quốc gia Ả rập này.
Liên Hợp Quốc cân nhắc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria - ảnh 1
Phái đoàn quan sát viên Liên Hợp Quốc tại Syria hồi tháng 4 vừa qua.

Theo BBC, trước đó, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn cho dịp lễ hội Eid al-Adha diễn ra trong tuần này.

Hồi đầu năm, một phái đoàn quan sát Liên Hợp Quốc đã hoạt động ở Syria theo kế hoạch hòa bình (đã thất bại) của Liên Hợp Quốc – Liên đoàn Ả rập, nhưng sau đó phái đoàn này phải rút lui do tình hình quá nguy hiểm.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hiện đang chia rẽ về vấn đề Syria, sẽ phải thông qua quyết định triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến nước này.

Các quốc gia phương Tây và Ả rập đã thúc giục Liên Hợp Quốc hành động về vấn đề Syria nhưng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc đều bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Trưởng cơ quan gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Herve Ladsous, cho biết cơ quan này đang cân nhắc các phương án trong trường hợp có lệnh ngừng bắn hoặc có thỏa thuận hòa bình cho Syria.

Ông Ladsous cho rằng còn quá sớm để thông báo về số lượng nhân viên gìn giữ hòa bình sẽ được triển khai.

Tuy nhiên, phóng viên của BBC tại Liên Hợp Quốc cho rằng cho đến nay triển vọng đạt được một lệnh ngừng bắn dù là tạm thời cho kì lễ Hồi giáo cũng mờ nhạt.

Cả phía quân nổi dậy và quân đội Syria đều không có dấu hiệu gì chuẩn bị ngừng chiến đấu.

Hồi tháng 4, một phái đoàn quan sát Liên Hợp Quốc đã được cử đến Syria để giám sát lệnh ngừng bắn, một phần trong thỏa thuận hòa bình do đặc phái viên quốc tế Kofi Annan đề xuất.

Tuy nhiên, lực lượng quan sát viên này đã không thể làm cho tình trạng bạo lực ở Syria dừng lại. Họ bị ngăn cản đi lại tự do và thậm chí ở một số địa điểm còn bị nhắm bắn.

Đến tháng 6, phái đoàn này dừng nhiệm vụ quan sát. Hai tháng sau, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quyết định không gia hạn hoạt động của phái đoàn này.

Ông Annan từ chức vào tháng 8 và thay thế ông là nhà ngoại giao Algeria Lakhdar Brahimi.

Vào thời điểm nhận nhiệm vụ, ông Brahimi cảnh báo rằng ông “gần như không thể” thành công trong việc chấm dứt bạo lực ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet