Liên Hợp Quốc cảnh báo lệnh ngừng bắn ở Syria có thể “sụp đổ hoàn toàn”

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 28/4, đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura đã kêu gọi Mỹ và Nga hãy nỗ lực để cứu lấy lệnh ngừng bắn mong manh được thiết lập trong 2 tháng qua tại Syria và xây dựng quá trình đàm phán hòa bình.

Ông De Mistura đã nói ra những lo ngại của mình đối với lệnh ngừng bắn khi xung đột đang xảy ra ở Aleppo và ba điểm nóng khác tại Syria, mặc dù ông nhận thấy chính phủ và phe đối lập đang có những điểm chung trong quan điểm của mình về quá trình chuyển giao chính trị.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan De Mistura trong cuộc họp báo sau vòng đàm phán hòa bình của Syria ngày 28/4.

“Tôi kêu gọi hai nước Hoa Kỳ và Nga có biện pháp khẩn cấp, bởi cả Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đều đã làm nên sự thành công của thỏa thuận ngừng bắn, và nó cần phải được tiếp nối bằng một cuộc đàm phán hòa bình thành công”, ông De Mistura phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông cũng nói thêm, Mỹ và Nga phải thực hiện một hội nghị với sự tham gia của ngoại trưởng các quốc gia thành viên của Nhóm Các quốc gia Hỗ trợ Syria (ISSG).

“Không có lý do gì mà cả Mỹ và Nga, hai quốc gia đã bỏ rất nhiều công sức để lập nên lệnh ngừng bắn và đều mong muốn Syria không rơi vào vòng xoáy chiến tranh, lại không thể cứu được cuộc đàm phán hòa bình cho Syria”, ông De Mistura phát biểu.

Tuần trước, phe đối lập ở Syria đã rút lui khỏi vòng đàm phán nhằm phản đối tình trạng giao tranh leo thang cũng như sự chậm trễ trong việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo.

“Làm sao chúng ta có thể đàm phán một cách hiệu quả khi giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra? Ngay cả bản thân tôi cũng cảm thấy khó chấp nhận điều này, vậy người dân Syria sẽ nghĩ sao?”, ông De Mistura cho biết.

Ông Bashar Jaafari, người dẫn đầu đoàn đại biểu của chính phủ Syria phát biểu vào ngày 26/4 rằng cuộc đàm phán đã có ý nghĩa “thiết thực và mang tính xây dựng”. Tuy nhiên ông tỏ ra không nhượng bộ yêu cầu của phe đối lập khi họ muốn một cuộc chuyển giao chế độ mà không có sự tham gia của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông De Mistura đã công bố một văn bản cho biết, phe chính phủ và phe đối lập Syria vẫn còn bất đồng đối với quá trình chuyển giao chính trị, nhưng đã có những “điểm chung”, cụ thể là “chính phủ mới có thể sẽ bao gồm những thành viên của chính phủ cũ cùng những người của phe đối lập”.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho biết, vòng đàm phán này đã “bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lệnh ngừng bắn ở Syria”, bởi “nó có thể đổ vỡ bất kỳ lúc nào”. Ông cho biết, trong vòng 48 giờ qua, trung bình cứ 25 phút đã có một dân thường ở Syria thiệt mạng và cứ 13 phút lại có một người bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet