Liên Hợp Quốc cắt đứt quan hệ với Triều Tiên

MINH THU (lược dịch)

Liên Hợp Quốc đã tạm dừng chương trình đào tạo quy mô lớn cho các nhà ngoại giao Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1.

Trước đó, theo kế hoạch vào cuối tháng này, Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ mời một nhóm nhà ngoại giao Triều Tiên tới tham gia chương trình giải trừ quân bị. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị hủy bỏ do các thành viên LHQ không muốn chi tiền hỗ trợ tài chính. Song theo Yonhap, không loại trừ khả năng chương trình đào tạo với sự góp mặt của các nhà ngoại giao Triều Tiên sẽ được nối lại trong năm nay. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Trong chương trình đào tạo thường niên kéo dài vài tuần, các nhà ngoại giao Triều Tiên sẽ có cơ hội đi thăm trụ sở LHQ tại New York, Viện Nghiên cứu giải trừ quân bị của LHQ tại Geneva và nhiều cơ sở khác của tổ chức này. 

Quyết định bất ngờ của LHQ cho thấy Triều Tiên đang ngày càng bị cô lập ngoại giao sau sự kiện Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1. Trước đó, trong các năm 2006, 2009 và 2013, Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân. Liên quan tới vụ thử hạt nhân mới nhất, các nhà khoa học và chính phủ nhiều nước vẫn tỏ ra nghi ngờ về độ chân thực trong tuyên bố Bình Nhưỡng sở hữu bom nhiệt hạch. 

“Quyết định mới nhất của LHQ cho thấy cộng đồng quốc tế đặc biệt quan ngại về vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời một nguồn tin giấu tên. 

Trước đó, Diễn đàn kinh tế thế giới cũng đã rút lại lời mời hiếm hoi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong tới tham dự diễn đàn thường niên Davos. Động thái này là dấu hiệu cho thấy cộng đồng quốc tế muốn trừng phạt Bình Nhưỡng về thái độ khiêu khích. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ đang tiến hành họp bản đề đưa ra nghị quyết mới áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet