Liên Hợp Quốc chỉ trích liên quân Mỹ sát hại dân thường ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Liên Hợp Quốc đã bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" trước tình trạng ngày càng nhiều dân thường thiệt mạng sau các cuộc không kích của liên quân Mỹ tại thành phố Raqqa ở Syria.

"Các nhân viên Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết họ vô cùng quan ngại trước những bản báo cáo dù chưa được xác nhận về số lượng ngày càng nhiều dân thường thiệt mạng trong các đợt không kích ở Raqqa trong vòng 24 giờ qua. Trong những ngày và tuần gần đây, số lượng dân thường thiệt mạng và bị thương ở Raqqa trong các đợt không kích và đạn pháo vẫn gia tăng khi mà có tới 25 ngàn người hiện đang mắc kẹt tại thành phố này", RT dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ, ông Stéphane Dujarric phát biểu trước giới phóng viên hôm 22/8. 

Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của hải quân Mỹ. 

Vào sáng sớm ngày 22/8, hãng tin SANA của Syria cho hay, ít nhất 78 đân thường đã thiệt mạng trên đường al-Sakhani và al-Bado cũng như tại vùng lân cận al-Tawasuaeh của thành phố Raqqa sau các đợt không kích của liên quân Mỹ trong vòng 24 giờ.

"LHQ phản đối bất cứ cuộc tấn công nào nhằm trực tiếp vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự. Chúng tôi hối thúc các bên tham chiến ở Raqqa và trên toàn lãnh thổ Syria có trách nhiệm bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự theo quy định của luật nhân đạo quốc tế. Những bản báo cáo dù chưa được xác minh cho thấy hơn 30 người đã thiệt mạng ở khu vực Al-Sakhani, thậm chí là cả 8 người trong một gia đình cũng đã thiệt mạng trong một đợt không kích khác ở Raqaa. Nếu những vụ tấn công này được xác nhận là đúng sự thật, chúng ta thực sự cảm thấy bị sốc trước những gì mà dân thường đang phải hứng chịu trong cuộc xung đột ở Syria", ông Dujarric chia sẻ. 

Thông tin số dân thường thiệt mạng gia tăng khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd được liên quân Mỹ hậu thuẫn, tổ chức các đợt tấn công nhằm giành lại thành phố Raqqa khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Cuộc chiến này đã diễn ra suốt 3 tháng qua và chưa có dấu hiệu nào cho thấy SDF sẽ sớm giành lại được Raqaa.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nga, phần lớn các đơn vị của IS đã rút lui khỏi Raqqa để chuẩn bị cho trận đánh sống còn ở thành phố Deir ez-Zor.

Còn theo chuyên gia phân tích quân sự Kamal Alam, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các bản báo cáo liên quan tới số dân thường thiệt mạng gia tăng cho thấy, các bên tham chiến ở Syria không tiến hành hoạt động trao đổi thông tin và tình báo. Do đó, liên quân của Mỹ vẫn liên tiếp phạm lỗi. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet