Liên Hợp Quốc: IS đang lan rộng ở Libya

Anh Tuấn (lược dịch)

Các đặc phái viên của Liên Hợp Quốc cho biết, Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát ngày càng nhiều vùng lãnh thổ ở Libya và tổ chức khủng bố này đang là trở ngại lớn nếu các nước quyết định can thiệp quân sự lần nữa.

Trong báo cáo thường niên đệ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được công bố ngày 9/3, các thanh sát viên cho biết Libya đã hấp dẫn những phần tử muốn gia nhập IS đến từ Sudan, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các binh lính chính phủ Libya tại một trạm kiểm soát ở thành phố Sirte (Libya).

Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc không kích tại Syria nhằm tiêu diệt IS. Một cuộc tấn công gần thành phố Derna (phía Đông Libya) đã tiêu diệt Abu Nabil, thủ lĩnh của IS tại Libya.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cũng nói rằng họ đã có những thông tin cho thấy quân đội của một số nước  đã xuất hiện tại Libya để chống lại IS, nhưng họ từ chối nêu tên của những quốc gia này.

“Sự nổi lên của IS rất có thể sẽ gia tăng sự can thiệp quân sự của nhiều nước trên thế giới”, các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc cho biết. “Để phòng ngừa, IS đã có những hoạt động tuyên truyền chiến lược nhằm thể hiện rằng IS là trụ cột quan trọng nhất để chống lại quân đội nước ngoài”.

Lợi dụng tình hình chính trị và an ninh bất ổn sau khi người dân tiến hành cuộc nổi dậy và lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi vào năm 2011, IS đã thâm nhập và xây dựng cơ sở của mình ở nước này. Các quan chức phương Tây ước tính số phiến quân IS tại đây là khoảng 6.000 quân.

Vào cuối năm ngoái, các chuyên gia Liên hợp Quốc cho biết IS có khoảng 2.000 đến 3.000 quân. Trong báo cáo mới nhất này, họ viết rằng “một số lượng lớn người nước ngoài” đã gia nhập IS tại thành phố Sirte (Libya). Một thủ lĩnh cấp cao của IS từng nói rằng tổ chức này đang “mạnh lên từng ngày”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet