Liên Hợp Quốc sẽ xem xét nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên

Đức Dũng (Lược dịch)

Trong tình hình căng thẳng hiện nay liên quan đến các vụ thử hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, một dự thảo nghị quyết trừng phạt có thể sẽ được Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra thảo luận vào tuần tới. Các biện pháp trừng phạt mới có thể áp dụng trên lĩnh vực xuất khẩu than sang Trung Quốc.
Liên Hợp Quốc sẽ xem xét nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên

Tờ Bloomberg dẫn lời một nhà ngoại giao đại diện của thành viên thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đưa tin: Có thể trong tuần tới Hội đồng Bảo an sẽ xem xét dự thảo nghị quyết về lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Quan chức giấu tên này cho biết, việc xem xét này có thể là phản ứng đối với vụ thử hạt nhân mới đây của Bình Nhưỡng. Nguồn tin cho biết, các nhà ngoại giao hy vọng có một sự tán thành chính thức của Liên bang Nga để tiếp tục làm việc về dự thảo Nghị quyết này.

Một nhà ngoại giao khác đại diện đến từ phương Tây tiết lộ rằng các biện pháp hạn chế mới đối với CHDCND Triều Tiên có thể sẽ chú trọng vào việc xuất khẩu than sang Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Obama không nói rõ Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đưa ra biện pháp áp đặt trên lĩnh vực nào. Theo tờ Reuters thông tin, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý áp dụng lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Ngày 5/9 vừa qua, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công 3 tên lửa đạn đạo, bay được khoảng 1000km, rơi xuống vùng biển trong vùng nhận dạng trên không của Nhật Bản. Còn vào ngày 9 /9, nước này tuyên bố lần thử hạt nhân thành công lần thứ năm, kể từ năm 2006, bất chấp lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ngày 9/9 Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tiến hành phiên họp khẩn cấp về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, kết quả cuộc họp nhằm chung tay chống lại Triều Tiên là một nghị quyết Hội đồng Bảo an theo Chương VII của Hiến chương Liên Hợp Quốc được thông qua. Như thông báo trước đó, các nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc hiện vẫn đang tiệp tục thảo luận  về các tại liệu liên quan tại Hội Đồng Bảo An.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet