Liên Hợp Quốc: Số người tị nạn từ Ukraine đã vượt quá 900.000 người

Anh Tuấn (lược dịch)

Liên Hợp Quốc cho biết, số người Ukraine di tản sang các nước lân cận sau xung đột tại vùng Donbass nổ ra vào năm 2014 đã vượt quá ngưỡng 900.000 người, phần lớn trong số đó hiện đang tị nạn tại Nga.

Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn công bố một báo cáo, dựa trên thông tin từ chính phủ Ukraine, số người sơ tán hoặc đang tìm cách định cư tại các nước láng giềng đã lên đến 900.300 người, trong đó 746.000 người đã tới Nga.

Xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến hàng tram ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Cũng theo báo cáo, đứng thứ hai là Belarus với 81,200 người Ukraine tị nạn. Tại các nước châu Âu, 4.600 người Ukraine đã đến Đức, 3.600 người đến Ba Lan và 2.900 người đã di tản sang Ý.

Thêm vào đó, tổng cộng đã có đến 1,35 triệu người Ukraine đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và trở thành những người không có địa chỉ. Trong số đó, 807.000 người đã ở độ tuổi về hưu, trong khi 171.000 người là trẻ em và có đến 57.500 người bị khuyết tật.

Văn phòng này kết luận, tình hình tại Ukraine đang ngày càng trở nên xấu đi khi nhiều cuộc giao tranh quy mô lớn đã bắt đầu trở lại vào tháng 6. Họ nhấn mạnh đến sự đi xuống về đời sống tại miền Đông và sự hạn chế đi lại tại đây, phần lớn là bởi những biện pháp an ninh chặt chẽ do chính phủ Ukraine áp đặt.

Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh đến sự thiếu hụt ngân sách nhằm cung cấp hỗ trợ cho người Ukraine. Trong số 40,5 triệu USD được văn phòng yêu cầu cho hoạt động trên, họ mới chỉ thu được 20,6 triệu USD.

Nga là một trong 13 nước đã cung cấp tiền hỗ trợ cho những người Ukraine chạy nạn khỏi đất nước mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thônh tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet