Liên Hợp Quốc thuê máy bay của... Nga cho sứ mệnh hòa bình ở Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Trong suốt 14 tháng qua, Liên Hợp Quốc đã phải chi hơn 212 triệu USD cho các công ty vận tải hàng không của Nga để vận chuyển binh sĩ, hàng hóa và thiết bị phục vụ sứ mệnh gìn giữ hòa tại Ukraine.

Fox News cho hay theo thông báo trên website của Liên Hợp Quốc (LHQ), trong tổng số tiền mà LHQ chi trả cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Ukraine, có tới 32% số tiền được dành để thuê máy bay. Trong khi đó, Mỹ chịu trách nhiệm chi trả 28,4% chi phí cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ. Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã đóng góp cho Nga hơn 60 triệu USD. 

Bất chấp những cáo buộc của phương Tây về việc Tổng thống Nga Putin có những hành động can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine, các công ty Nga vẫn giành được hợp đồng thuê máy bay của LHQ là nhờ những điều khoản ưu đãi khi cho thuê máy bay và trực thăng. 

LHQ đã chi hơn 200 triệu USD để thuê máy bay của Nga chở binh sĩ, hàng hóa và thiết bị tới làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Ukraine. 

Theo dữ liệu của LHQ, vấn đề giá cả đã trở thành rào cản và khiến chỉ có một công ty duy nhất của Mỹ giành được bản hợp đồng vận chuyển hàng không phục vụ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ trong giai đoạn từ tháng 6/2005 – 6/2013. 

Tuy nhiên, LHQ thông báo vào ngày 17/6 tới, cơ quan này sẽ tổ chức một cuộc họp với các công ty máy bay và quan chức chính phủ các nước để bàn luận về việc thay đổi hệ thống vận chuyển hàng không bằng máy bay đi thuê. Theo đánh giá của phát ngôn viên LHQ: "cuộc họp sẽ tạo thêm cơ hội cho các công ty cho thuê máy bay và đưa ra những biện pháp cải tiến hoạt động". 

Hiện nay, công ty AAR Airlift đặt trụ sở ở bang Illinois của Mỹ đã giành được bản hợp đồng trị giá 15 triệu USD từ LHQ và bắt đầu triển khai nhiệm vụ vào tháng Bảy tới. Theo đó, công ty này đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Mỹ cũng như chương trình Lương thực thế giới của LHQ để tham gia vận chuyển hàng hóa nằm trong sứ mệnh gìn giữ hòa binh tại Cộng hòa Dân chủ Congo. 

Trong khi đó, công ty UTair của Nga vẫn tiếp tục thực hiện các bản hợp đồng đã ký kết với LHQ bất chấp việc Tổng thống Putin sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine và quyết định này đã vấp phải sự phản đối của phương Tây. Kể từ năm 2005 – 2013, các công ty cho thuê máy bay của Nga đã kiếm được hơn 1,3 tỷ USD từ hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Dữ liệu của LHQ cho hay riêng UTair và các công ty con của tập đoàn này đã kiếm được nhiều bản hợp đồng của LHQ với trị giá gần 150 triệu USD, chiếm gần 70% tổng doanh thu từ dịch vụ cho thuê máy bay của Nga. 

Trong đó, bản hợp đồng trị giá cao nhất mà UTair giành được là 43 triệu USD vào tháng 3/2014, đúng thời điểm Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga. 

Sau khi cáo buộc chính phủ Nga có những hành động làm ảnh hưởng tới chủ quyền và toàn vện lãnh thổ của Ukraine, chính quyền Tổng thống Obama đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân và công ty có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin. Tuy nhiên, các công ty vận tải hàng không của Nga không bị liệt vào trong danh sách đen của Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet