Liên Hợp Quốc tố cáo Syria gây ra vụ tấn công hóa học tại Idlib vào tháng 4

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết cuộc tấn công hóa học xảy ra tại thị trấn Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib (Syria) khiến hơn 80 người chết là do chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra.

“Ủy ban điều tra khẳng định rằng chính quyền Nước Cộng hòa Ả Rập Syria phải chịu trách nhiệm cho việc phát tán khí sarin tại Khan Sheikhun vào ngày 4/4/2017”, báo cáo này cho biết.

Syria đã xảy ra nhiều vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. (Ảnh minh hoạ)

Vụ tấn công hóa học này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk xuống một căn cứ không quân của Syria.

“Đã rất nhiều lần chúng ta thấy các tổ chức độc lập xác nhận chính quyền Assad đã dùng vũ khí hóa học. Và mặc dù vậy, chúng ta vẫn thấy một số quốc gia đang bảo vệ chính quyền này. Điều đó cần phải được chấm dứt ngay lập tức”, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc phát biểu.

Chính phủ Syria đã nhiều lần khẳng định họ không liên quan đến vụ tấn công và rằng họ không có vũ khí hóa học. Nói về vụ việc, Damascus cho rằng một cuộc không kích đã đánh trúng vào một kho vũ khí hóa học trong khu vực do quân nổi dậy kiểm soát.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc do Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học và Ủy ban Điều tra của Liên Hợp Quốc thực hiện. Nó đã được gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Nga đã bác bỏ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm kéo dài thời hạn hoạt động của ủy ban điều tra với lý do rằng ủy ban này có thành kiến với chính quyền Assad. Vào tháng 6, khi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) công bố các phát hiện của mình, Nga đã bác bỏ thông tin này và gọi đây là hành động có mục đích chính trị, dựa trên “các dữ liệu không xác thực”.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã phát biểu rằng Nga hiện không thực hiện lời hứa gây sức ép lên Syria để buộc chính quyền nước này từ bỏ vũ khí hóa học, cũng như bác bỏ thời hạn hoạt động của ủy ban điều tra. Trong khi đó, bà Haley kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hãy “gửi một thông điệp rõ ràng rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là hành động không thể chấp nhận được”.

Sarin là một loại chất độc thần kinh cực mạnh, có thể chuyển đổi từ dạng lỏng sang dạng khí. Nạn nhân nhiễm độc khí sarin qua đường thở hoặc qua da và mắt. Nếu nhiễm độc nặng, nạn nhân có thể sẽ không qua khỏi.

Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) Louis Charbonneau cho biết: “Đây là vụ tấn công thứ tư khi ủy ban điều tra của Liên Hợp Quốc phát hiện rằng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học và vi phạm trắng trợn luật nhân quyền. Vấn đề còn lại là liệu Hội đồng Bảo an và các thành viên của OPCW, trong đó có Nga, hành động để thực thi luật pháp quốc tế và buộc chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet