Liên minh Ả Rập bất ngờ kết thúc chiến dịch không kích Yemen

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một công bố của bộ tham mưu quân đội Ả Rập, liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu đã kết thúc chiến dịch không kích chống lại phiến quân Houthi ở Yemen.

Theo họ, toàn bộ mục tiêu được đặt ra trong chiến dịch này đã hoàn thành, trong đó có cả việc phá hủy các tên lửa đạn đạo mà quân Houthi đã chiếm được. Một phát ngôn viên của liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu cho biết, quyết định nhằm kết thúc cuộc tấn công này được đưa ra sau khi có một lời đề nghị từ phía chính phủ Yemen.

Quân đội Ả Rập Xê út được điều động dọc biên giới giữa nước này và Yemen.

Chiến dịch chống quân Houthi này sẽ chuyển sang một giai đoạn mới, Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê út cho biết. Họ sẽ tập trung vào các hoạt động chống khủng bố, đảm bảo an ninh quốc gia và tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa là một lệnh ngừng bắn được đưa ra.

“Liên quân vẫn sẽ tiếp tục đề phòng những hoạt động của quân Houthi, bao gồm các hoạt động di chuyển cũng như thực hiện chiến dịch tại Yemen”, phát ngôn viên của Ả Rập Xê út, tướng Ahmed Asseri phát biểu tại thủ đô Riyadh. Ông cũng cho biết, hoạt động không kích sẽ bắt đầu trở lại nếu cần thiết.

Theo một số tin tức từ Yemen, vài giờ trước khi chiến dịch không kích kết thúc, liên quân Ả Rập vẫn tiếp tục đánh bom các mục tiêu quân sự ở Sanaa và Aden.

Trong khi đó, Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi đã có công điện trên truyền hình, trong đó ông cảm ơn liên quân vì đã “ủng hộ chính phủ hợp pháp”.

Ông Hadi cũng khẳng định rằng đất nước ông “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chống lại quân nổi dậy của phong trào Ansar Allah đã âm mưu đảo chính” và thề sẽ quay lại Yemen và “tái thiết” đất nước. Bài phát biểu này được phát đi từ thủ đô Riyadh ở Ả Rập Xê út, nơi ông Hadi hiện đang tị nạn.

Nhà Trắng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Ả Rập Xê út, nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục “ủng hộ việc thiết lập lại đàm phán chính trị do Liên Hợp Quốc chủ trì và cả hỗ trợ nhân đạo”.

Tehran cũng lên tiếng tán đồng quyết định ngừng chiến dịch không kích. Bộ Ngoại giao Iran cho biết, cuộc xung đột này “không thể giải quyết bằng vũ lực” và rằng “việc ngừng bắn là một bước tiến giúp số người dân thường và trẻ em thiệt mạng không phải tăng lên”.

Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi phát biểu trên truyền hình tại Riyadh, Ả Rập Xê út.

Trong khi đó, phiến quân Houthi phủ nhận rằng chiến dịch không kích của Ả Rập Xê út là một thành công. Một thủ lĩnh cấp cao của quân nổi dậy khẳng định rằng việc chiến dịch kết thúc cho thấy “hành động xâm lược của họ đã thất bại”. Lãnh đạo quân Houthi nói rằng lực lượng của họ không có lý do gì để ngừng bắn.

Ả Rập Xê út và các đồng minh đã thực hiện một chiến dịch không kích và phong tỏa ngoài khơi Yemen nhằm chống lại quân nổi dậy Houthi.

Phiến quân Houthi đã chiếm được thủ đô Sanaa ở Yemen, khiến Tổng thống Hadi phải tị nạn ở Ả Rập Xê út và đã tiến về thành phố cảng Aden ở phía Nam.

Washington tiết lộ vào ngày 20/4 rằng họ đã điều động thêm 2 tàu chiến đến vùng biển ở Yemen. Mặc dù Mỹ đang hỗ trợ Ả Rập Xê út, họ không trực tiếp tham gia vào chiến dịch chống quân Houthi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít nhất đã có 944 người chết và 3.487 người bị thương trong cuộc xung đột kéo dài gần 1 tháng qua tại Yemen.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet