Liên minh Châu Âu cam kết tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN

Đức Hạnh

Tin từ Ban thư ký ASEAN tại Jakartar cho biết, Đặc phái viên Francisco Fontan Pardo - Đại sứ của Liên minh Châu Âu tại ASEAN đã bày tỏ cam kết tiếp tục tăng cường và nâng cao quan hệ đối thoại hai bên lên tầm cao mới.
Đại sứ Francisco Fontan Pardo trình ủy nhiệm thư lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Đại sứ Francisco Fontan Pardo đã trình ủy nhiệm thư lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, nhắc đến mối quan hệ lâu dài và hợp tác cùng có lợi giữa Liên minh Châu Âu và ASEAN đồng thời khẳng định Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ để xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đại sứ Francisco Fontan Pardo cam kết sẽ tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính cho các chương trình hợp tác ASEAN-EU với số tiền lên tới 170 triệu euro trong giai đoạn 2014-2020.

Theo ông Francisco Fontan Pardo, việc thành lập phái đoàn ngoại giao của Liên minh Châu Âu dành riêng cho ASEAN tại Jakarta là một động thái quan trọng trong cam kết song phương. Ông cho biết, nhiệm vụ của ông là đóng vai trò điều phối với tất cả các Đoàn đại biểu EU có trụ sở tại các nước thành viên ASEAN để đảm bảo sự liên kết và phối hợp chặt chẽ hợp tác song phương trong khuôn khổ ASEAN-EU.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh bày tỏ sự ủng hộ trước quan điểm của Liên minh Châu Âu trong việc  tăng cường hợp tác và nâng cao quan hệ đối tác lên tầm cao mới. Ông cho biết, mặc dù các mô hình hội nhập của ASEAN và EU khác nhau nhưng cả hai cộng đồng này vẫn được đánh giá là thành công nhất trên thế giới. Ông cũng bày tỏ sự đánh giá cao của ASEAN về hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của EU, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quý báu những bài học kinh nghiệm trong quá trình hội nhập khu vực châu Âu.

Bên cạnh đó, ông Lê Lương Minh cũng thông báo tới Đại sứ Francisco Fontan Pardo về tiến độ thực hiện thiết lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay. Ông cho rằng ASEAN đang dịch chuyển đến mục tiêu một cộng đồng tích hợp, kết nối tốt và có tính định hướng. ASEAN cũng đang hoàn thiện kế hoạch tầm nhìn  để hướng tới quá trình hội nhập của cộng đồng trong 10 năm tiếp theo. Theo đó, sự hợp tác và hỗ trợ liên tục của ASEAN với các đối tác bên ngoài, đặc biệt là EU, có tầm quan trọng dẫn đến thành công của ASEAN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet