Liên minh châu Âu đã sẵn sàng cho sự ra đi của Anh

Tuệ Minh (lược dịch)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định khối EU đã được chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đi của Vương quốc Anh.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu sau khi có kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, theo đó, ông lấy làm tiếc vì quyết định ra đi của London, tuy nhiên, EU đã chuẩn bị những thủ tục cần thiết để sẵn sàng cho sự kiện này.

“Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng chúng tôi đã chuẩn bị cho viễn cảnh tiêu cực này. Tất cả các thủ tục cho sự ra đi của Anh đã được làm rõ và đưa ra trong các hiệp ước chung”, ông Tusk cho phóng viên biết.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Nguồn: Reuters

Ngày hôm qua (23/6), công dân Anh đã đi bỏ phiếu để quyết định số phận của nước này tại Liên minh châu Âu. Và hôm nay, kết quả cho thấy phe ủng hộ Anh rời EU đã giành chiến thắng. Ông Tusk cho biết thêm: “Chúng tôi không phủ nhận rằng chúng tôi muốn có một  kết quả khác. Tôi hiểu rõ thời khắc này nghiêm trọng và bi kịch đến thế nào và không thể dự đoán được tất cả những hệ quả chính trị mà sự kiện này mang lại, đặc biệt là cho nước Anh”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhấn mạnh: “Tôi muốn khẳng định với mọi người rằng sẽ không có một khoảng trống luật pháp nào ở đây. Cho đến khi Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu thì các luật lệ, quy tắc của EU vẫn sẽ được áp dụng trong lãnh thổ nước này”.

Ông Tush khẳng định: “Ngày hôm nay, thay mặt lãnh đạo 27 quốc gia EU, tôi có thể nói rằng chúng tôi quyết tâm giữ khối của mình đoàn kết với 27 thành viên còn lại. Đối với tất cả chúng tôi, liên minh này là một khung pháp lý chung cho tương lai của các nước. Tôi đã yêu cầu các lãnh đạo 27 nước tiến hành cuộc gặp mặt không chính thức bên lề Hội nghị Hội đồng châu Âu. Tôi cũng cam kết với các lãnh đạo rằng chúng ta sẽ bắt đầu một tương lai rộng mở hơn cho liên minh của mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet