Liên minh châu Âu đang tự sát?

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Slovakia Robert Fico mới đây đã lên tiếng cho rằng với chính sách nhập cư như hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) đang tự giết mình.
Thủ tướng Slovakia Robert Fico

Tuyên bố này của ông Robert Fico được đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Pravo của Cộng hòa Czech.

“Có thể tôi sẽ phải chịu những lời chỉ trích nhưng tôi có cảm tưởng rằng EU đang tự sát và chúng tôi đơn giản là chỉ có thể đứng quan sát những gì đang diễn ra. Để ngăn chặn dòng người nhập cư vào châu Âu, điều quan trọng là phải củng cố quan hệ của EU với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là biện pháp duy nhất để giải quyết vấn nạn này”- Thủ tướng Slovakia phát biểu.

Ngoài ra, ông Robert Fico cũng lên tiếng kêu gọi các nước thành viên Hiệp ước Schengen củng cố biên giới của hiệp ước này và cho rằng chính sách phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư là không hợp lý.

Theo Robert Fico, chính sách này là không hợp lý khi hàng ngày có hàng nghìn người nhập cư tràn vào châu Âu, trong đó không phải tất cả những người nhập cư đều do phải chạy trốn khỏi các cuộc chiến tranh.

Không ít trong số người nhập cư đơn giản là chỉ lợi dụng vấn đề này để đến tìm kiếm cuộc sống mới ở “miền đất hứa”.

“Hiện nay, dòng người nhập cư vào châu Âu đang giảm đi nhưng không phải nhờ các hoạt động của lực lượng biên phòng mà là do thời tiết quá lạnh giá.

Nếu như EU không thể đạt được kết quả thực sự trong việc hạn chế dòng người nhập cư vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017 thì chúng ta có thể sẽ phải chứng kiến quá trình tự sát của EU”.

Năm 2015 là năm chứng kiến các quốc gia châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do người nhập cư tràn vào châu Âu.

Phần lớn người nhập cư đến từ Syria, nơi cuộc nội chiến kéo dài từ năm 2011 đã và đang tàn phá nặng nề Syria.

Kể từ đó đến nay đã có hơn 507.000 người Syria đề nghị được đi tị nạn tại các nước châu Âu.

Theo các số liệu do Liên Hợp Quốc, làn sóng tị nạn đến châu Âu năm 2016 có thể tăng lên gấp hai lần so với trước đây. Trong khi đó, EU còn cho rằng con số này sẽ có thể tăng lên gấp ba lần.

Được biết, Slovakia gia nhập EU từ năm 2004. Sau khi cuộc khủng hoảng nhập cư bùng nổ ở châu Âu, Slovakia là quốc gia cùng với Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Czech theo đuổi quan điểm cứng rắn với vấn đề nhập cư và phản đối mạnh mẽ việc Ủy ban châu Âu phân bổ hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người nhập cư.

Các quốc gia này ủng hộ việc tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài của các quốc gia tham gia Hiệp ước Schengen.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet