Liên minh châu Âu thay đổi danh sách trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Theo công bố trên trang web của Hội đồng châu Âu, hôm thứ ba vừa qua sau một loạt các chương trình nghị sự, Liên minh châu Âu sẽ thay đổi danh sách trừng phạt cá nhân Nga liên quan đến tình hình Ukraine không qua thảo luận. Danh sách này hiện bao gồm 146 cá nhân và 37 pháp nhân từ Nga và Ukraine.
Liên minh châu Âu thay đổi danh sách trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine

Theo như tài liệu công bố, Hội đồng Bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (Ecofin) đã thông qua nghị quyết sửa đổi các quyết định hiện hành của Quy chế Hội đồng EU về biện pháp hạn chế "liên quan đến hành động phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine". Nghị quyết không nói đến cụ thể những điểm sửa đổi.

Theo Ria Novosti, Quyết định của EU về việc xử phạt, thời hạn và việc sửa đổi danh sách trừng phạt có thể được thực hiện mà không có bất kỳ thảo luận nào tại Hội nghị Bộ trưởng của Liên minh châu Âu.

EU đã kéo dài các biện pháp trừng phạt chống lại một "danh sách đen" các cá nhân và các tổ chức của Nga và Ukraine. Danh sách đặc biệt bao gồm các quan chức Nga, những người nổi tiếng, các lãnh đạo của hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng là Donetsk và Luhansk và lực lượng dân quân.

Các biện pháp trừng phạt cá nhân của EU bắt đầu từ tháng 3/2014, được Liên minh này lập luận rằng các biện pháp trên là nhằm đối phó với hành động xâm phạm "sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine". Ngoài danh sách cá nhân, EU cũng đưa ra hạn chế với một số nghành của Nga (được gọi là biện pháp trừng phạt kinh tế) có hiệu lực đến 31/1/2017, và các biện pháp trừng phạt chống lại Crimea sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/6/2017.

Điều kiện cho việc dỡ bỏ các hạn chế của phương Tây là các bên phải tuân thủ đầy đủ thỏa thuận Minsk, mà một trong những điểm mấu chốt của thỏa thuận này là tiến hành cải cách hiến pháp ở Ukraine đến cuối năm 2015. Yếu tố chính của việc cải cách này là phân cấp và áp dụng luật pháp về tình trạng đặc biệt của một số vùng tại khu vực Donetsk và Lugansk, tuy nhiên Kiev vẫn chưa hoàn tất phần này của thỏa thuận.

Điện Kremlin cho rằng thật vô lý khi gắn các biện pháp trừng phạt của phương Tây với việc thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk, bởi Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột và không phải là đối tượng của thỏa thuận để giải quyết tình hình Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet