Liên minh chống khủng bố của Mỹ ngừng không kích ở Syria trong 3 ngày

MINH THU (lược dịch)

Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã ngừng tiến hành các cuộc không kích ở Syria trong vòng 3 ngày tính tới hôm 26/10 trong khi đó, Nga vẫn không ngừng tăng cường ném bom nhằm tiêu diệt IS.

Theo dữ liệu của Lầu Năm Góc, đợt không kích gần nhất của liên minh quân sự là do một máy bay không người lái thực hiện hôm 22/10 nhằm vào một chiếc xe và ống phóng súng cối của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Về phần mình, trong gần một tháng qua, Nga vẫn tăng cường tiến hành không kích nhằm tiêu diệt các mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ Syria. Hôm 26/10, Bộ Quốc phòng Nga cho hay không quân nước này đã tấn công 94 mục tiêu trong vòng 24 giờ qua.

Hậu quả từ một cuộc không kích ở Kobane, Syria. 

Theo giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ, hoạt động không kích của Nga không gây áp lực buộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phải hành động ở Syria. Ngoài ra, liên minh chống khủng bố đang tiến hành phân tích kỹ lưỡng và chọn lọc hơn các mục tiêu để tấn công. 

"Hành động của liên minh không chịu ảnh hưởng từ Nga. Chúng tôi đang nghiên cứu dữ liệu tình báo và xác định vị trí mục tiêu tấn công thích hợp để không gây thương vong cho dân thường", Yahoo!7 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Tướng Jeff Davis nói. 

Kể từ tháng 6/2014, Mỹ dẫn đầu liên minh quân sự với sự tham gia của hơn 60 quốc gia, thực hiện các cuộc không kích nhằm tiêu diệt IS ở Iraq và Syria. Tính tới ngày 25/10, liên minh này đã thực hiện tổng cộng 2.679 cuộc tấn công ở Syria. 

Số liệu từ Lầu Năm Góc cho hay liên minh chống khủng bố đã tiến hành 359 vụ không kích vào tháng Bảy. Song tới tháng Tám, con số này giảm còn 206 cuộc và 115 cuộc vào tháng Chín. Và trong tháng 10, liên minh mới thực hiện 91 vụ không kích. 

"Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm các mục tiêu tấn công và hoạt động này mất khá nhiều thời gian. Các cuộc tấn công không chỉ đơn giản là tiêu diệt các mục tiêu mà còn thể hiện một chiến dịch mang tính quy mô", nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Elissa Smith nói. 

Hồi tuần trước, Moscow và Washington đã ký kết một bản ghi nhớ quy định các biện pháp tránh va chạm khi máy bay Nga và Mỹ hoạt động ở khoảng cách gần trong khi cùng tiến hành không kích ở Syria. 

Theo Nga, chiến dịch không kích của nước này tại Syria diễn ra từ ngày 30/9 nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố IS và các nhóm "khủng bố" khác ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, phương Tây cho rằng mục tiêu của Nga là nhằm tấn công các tay súng nổi dậy vốn chống lại lực lượng an ninh ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet