Liên minh của Mỹ tiêu diệt Bộ trưởng tài chính IS

MINH THU (lược dịch)

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích ở Iraq và Syria cho hay họ đã tiêu diệt được Bộ trưởng Tài chính và 2 thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong các cuộc tấn công gần đây.

Hôm 10/12, phát biểu tóm tắt về hoạt động không kích của liên minh quân sự tại Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren khẳng định Bộ trưởng Tài chính của IS là Abu Salah đã bị tiêu diệt hồi cuối tháng 11. Theo Viện Nghiên cứu Brooking, tên thật của Abu Salah là Muafaq Mustafa Mohammed al- Karmoush.

Đại tá Steve Warren. 

"Hắn là một trong những thành viên cấp cao và dày dặn kinh nghiệm trong mạng lưới tài chính của IS và từng đứng trong hàng ngũ của mạng lưới khủng bố al-Qaeda", Reuters dẫn lời ông Warren.  

Cũng theo ông Warren, tên Salah là thành viên thứ ba trong mạng lưới tài chính của IS, bị liên minh quân sự của Mỹ tiêu diệt trong những tháng qua. Đại tá Warren nhấn mạnh "việc tiêu diệt Salah và những người tiền nhiệm sẽ khiến mạng lưới tài chính của IS bị lung lay". 

Theo Mỹ, IS là nhóm phiến quân giàu có nhất trong lịch sử các nhóm khủng bố nhờ nguồn thu nhập dồi dào. Cụ thể, IS đã xây dựng một hệ thống "tài chính ổn định" từ hoạt động buôn bán dầu mỏ, bắt cóc tống tiền, buôn bán cổ vật. 

Mới đây, giới chức Quốc phòng Mỹ dự đoán trong giai đoạn trước tháng 10, IS đã kiếm được 47 triệu USD/tháng nhờ buôn bán dầu mỏ. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet