Liên minh đoàn kết Nga - Mỹ cùng chiến đấu chống IS ở Aleppo

Tuệ Minh (lược dịch)

Báo chí Nga hôm qua (15/8) đã trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khẳng định, Moscow và Washington đang tiến tới rất gần thỏa thuận hành động quân sự chung để chống lại lực lượng phiến quân IS ở khu vực Aleppo, Syria.

Các cuộc giao tranh ở Aleppo đã xảy ra ác liệt trong vài tuần trở lại đây và lực lượng nổi dậy đang chiếm lợi thế so với các lực lượng của chính phủ Syria.

Tuyên bố của ông Shoigu đưa ra khiến dư luận khá ngạc nhiên bởi Nga và Mỹ hỗ trợ những bên khác nhau trong cuộc xung đột ở Syria mặc dù cả hai chính phủ đều tham gia vào cuộc đàm phán tìm kiếm một giải pháp hòa bình ở đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Ria Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết: “Chúng tôi đang trong tiến trình đàm phán tích cực với các đồng nghiệp Hoa Kỳ. Chúng tôi đang tiến rất gần tới một kế hoạch và bây giờ tôi có thể nói cụ thể đó là về Aleppo, rằng Moscow và Washington sẽ bắt đầu chiến đấu cùng nhau để mang lại hòa bình cho khu vực này và giúp người dân quay trở lại quê hương”.

Ông Shoigu cho biết có khoảng 700.000 người đang phải rời khỏi Aleppo, còn những người đang sống ở khu vực phía Đông thành phố thì bị “bắt giữ làm con tin bởi các nhóm vũ trang”.

Trong khi Nga hỗ trợ Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở Syria thì Hoa Kỳ lại muốn ông Assad nhanh chóng từ chức.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết phiến quân Syria đã thực hiện một lệnh ngừng bắn tạm thời xung quanh khu vực Aelppo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Mikhail Bogdanov cũng cho rằng Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arab cần phải đóng một vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. “Các nước này cần phải ngồi vào bàn đàm phán”, ông Bogdanov cho Ria biết và nói thêm ông sẽ gặp các đại diện phe đối lập Syria ở thủ đô Doha, Qatar vào ngày 16/8.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet