Liên minh Nga-Pháp sẽ trở thành “cơn ác mộng” đối với IS?

Đức Dũng

Sau các vụ tấn công khủng bố vào Paris, Pháp, Mỹ vẫn cho thấy họ không có ý định xem xét lại chiến lược của mình tại Syria. Trong khi Nga đang trở thành lực lượng đáng tin cậy hơn cả để tiến hành cuộc chiến chống khủng bố.
Chiến đấu cơ của Nga doojj bom xuống các vị trí của Is

Nhận định trên được chuyên gia phân tích nổi tiếng Deev Madzumdar của tạp chí The National Interest của Mỹ đưa ra.

Theo Deev Madzumdar, mặc dù Pháp bị tấn công khủng bố nhưng Mỹ đã cho thấy không có dự định thay đổi chiến lược của mình ở Syria. Chính thái độ thờ ơ này của Mỹ khiến các chính trị gia Pháp ngày càng cảm thấy sự cần thiết phải hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với Nga.

Và nếu như Pháp và Nga phối hợp các hoạt động quân sự của mình với nhau thì sẽ tạo ra nỗi “kinh hoàng bóng đêm” thực sự đối với IS.

Deev Madzumdar cho rằng mặc dù hiện Nga và Pháp vẫn chưa có những thỏa thuận cụ thể về hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống IS nhưng không thể loại trừ khả năng này.

Hiện Tổng thống Pháp F.Hollande dự định sẽ đi thăm Nga và có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, cũng như sẽ tiến hành hội đàm với Tổng thống Mỹ B.Obama tại Washington với mục đích thuyết phục Mỹ hợp tác với Nga chống IS.

“Hiện Nga là quốc gia duy nhất và có khả năng cũng như mong muốn thực hiện các hành động mạnh mẽ chống chủ nghĩa khủng bố. Tôi nghĩ rằng thật khó có thể trách cứ người Pháp khi họ đang xem xét các khả năng hợp tác và phối hợp hành động với Nga, nhất là sau khi ông Obama cho thấy rằng các vụ khủng bố ở Paris sẽ không phải là cơ sở để Mỹ xem xét lại chiến lược của mình ở Syria”- Deev Madzumdar đánh giá.

Theo Deev Madzumdar, chính những cuộc không kích của không quân Nga đang đem đến những tổn thất nặng nề cả về cơ sở hạ tầng lẫn nhân lực của IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet