Liên quân của Mỹ quyết chiếm thành trì Raqqa từ tay IS

Minh Thu (lược dịch)

Phe nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuận đã tổ chức tấn công giành lại thành phố Raqqa, thủ phủ của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Đợt tấn công đã diễn được vài giờ với sự hỗ trợ trên không của Không quân Mỹ.

RT cho hay theo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), khoảng 30.000 tay súng đã tham gia cuộc tấn công trên. 

Thông báo tổ chức đợt tấn công mang tên "Euphrates nổi giận" được các tướng SDF công bố sáng ngày 6/11 trong cuộc họp báo tại thị trấn Ain Issa của Syria, nằm cách phía tây bắc Raqqa 60 km. Theo đó, mục đích chính của cuộc tấn công là giải phóng thàng phố khỏi sự kiểm soát của IS. SFF còn thành lập một trung tâm chỉ huy để điều phối hoạt động với liên minh của Mỹ. Giai đoạn một của kế hoạch là cô lập thành phố sau đó mới tấn công. 

Các tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở thành phố Manbij, Aleppo hồi tháng Tám. 

SDF là liên minh phiến quân được thành lập vào năm 2015 với mục tiêu đánh tan IS. Lực lượng YPG người Kurd được xem là xương sống của liên minh này. Mỹ cho rằng YPD là lực lượng chiến đấu hiệu quả đẩy lùi IS nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại nhiều lần tuyên bố không công nhận vai trò của lực lượng người Kurd trong cuộc chiến giải phóng Raqqa. Bởi Ankara coi người Kurd ở Syria là nhóm khủng bố liên minh với phe nổi dậy người Kurd hoạt động trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trước đây, giới chức Mỹ từng thừa nhận việc giải phóng Raqqa sẽ là thách thức chính trị nặng nề hơn so với giải phóng Mosul. Raqqa là nơi sinh sống của gần 300.000 người và nằm cách Damascus 520 km. 

Theo SDF, người dân Raqqa nên tránh những khu vực được xác định là nơi trú ấn của IS. Họ còn kêu gọi người dân Raqqa di chuyển sang những khu vực không nằm trong sự kiểm soát của IS. 

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho hay các tay súng IS trong thành phố đã bắt đầu lập chiến lũy để chuẩn bị đối phó trước các đợt tấn công của SDF cũng như cấm người dân rời khỏi thành phố. Thậm chí, IS còn ngăn không cho người ngoài tiến vào thành phố cũng như lập mạng lưới chốt kiểm soát.

Tuyên bố tổ chức tấn công của SDF được công bố đúng thời điểm IS đang phải gồng mình chống chọi trước đợt phản công của quân đội Iraq nhằm giải phóng thành phố Mosul. IS đã chiếm đóng thành phố Mosul từ năm 2014 và biến nơi đây thành nhà nước tự xưng của IS ở Iraq. Quân đội Iraq và hàng loạt tay súng địa phương đã tổ chức tấn công giành lại Mosul từ ngày 17/10. Tính tới nay, gần 30.000 binh sĩ và dân quân dưới sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ đứng đầu đã tham gia cuộc chiến giành lại Mosul. 

Kể từ khi thành lập vào đầu năm 2015, SDF đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời đẩy lùi IS độc chiếm Raqqa. Hàng trăm đặc nhiệm Mỹ cũng đã tới Syria hồi đầu năm nay để đảm nhận vai trò "cố vấn và hỗ trợ" cho SDF. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet