Liên quân Mỹ hứa tránh va chạm với quân đội Nga ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với quân đội Nga hoạt động tại Syria để tránh xảy ra tình trạng va chạm giữa hai bên trong quá trình tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo RT, đây là phát biểu của phát ngôn viên chiến dịch CJTF-OIR của liên quân Mỹ ở Syria, Đại tá Ryan Dillon. Cũng theo ông Dillon, đại diện của lực lượng quân sự Nga ở Syria cùng với đại diện của liên quân Mỹ đã gặp mặt “trong vài ngày qua” để cùng thảo luận phối hợp và tăng cường ngăn chặn xung đột giữa hai bên trong quá trình chiến đấu ở Syria.

Các tay súng người Kurd thuộc lực lượng YPG thảo luận với binh sĩ của quân đội Mỹ ở thị trấn Darbasiya gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tại cuộc họp này, giới chức hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc trao đổi dữ liệu địa lý và thông tin về các khu vực đang diễn ra hoạt động quân sự để tránh va chạm trên không cũng như dưới mặt đất thông qua đường dây đối thoại trực tiếp giữa chỉ huy của CJTF-OIR và chỉ huy của quân đội Nga ở Syria. 

Ông Dillon nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên các chỉ huy giám sát hoạt động quân sự dưới mặt đất ở Syria của Mỹ và Nga gặp mặt trực tiếp.

Cũng theo ông Dillon, hiện chưa có đường dây liên lạc trực tiếp giữa quân đội Mỹ và các lực lượng do Nga ủng hộ dưới mặt đất cụ thể là chiến dịch tại thung lũng Euphrate tới phía đông thành phố Deir ez-Zor, và mọi hoạt động trao đổi ở vùng hạ nhiệt căng thẳng cũng chỉ được thực hiện qua điện thoại.

Đáng nói, ông Dillon đã từ chối trả lời câu hỏi liên quan tới cáo buộc lực lượng an ninh Mỹ đứng sau vụ tấn công của nhóm khủng bố Al-Nusra nhằm vào các vị trí của quân đội Syria. Ông Dillon khẳng định, “không có thông tin về vấn đề này và sẽ không trả lời câu hỏi”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet