Liên quân Mỹ thừa nhận không kích ở Deir ez-Zor khiến 12 dân thường thiệt mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, liên quân do Mỹ đứng đầu đã thừa nhận tiến hành một cuộc không kích tại tỉnh Deir ez-Zor (Syria) được cho là đã khiến 12 dân thường thiệt mạng, đồng thời hứa sẽ điều tra thêm về vụ việc.

Cuộc không kích xảy ra gần thành phố Mayadin (Syria), một trong những pháo đài cuối cùng mà IS đang chiếm đóng, nằm cách thủ phủ của Deir ez-Zor khoảng 40km về hướng Đông Nam. Đã có ít nhất 12 dân thường đã chết trong cuộc tấn công này, trong đó phần lớn là phụ nữ trẻ em, và đã gây ra thiệt hại lớn về vật chất.

Khói bốc lên do chiến sự tại Deir ez-Zor (Syria).

Một đoạn phim ghi lại hậu quả cuộc tấn công đã được đăng lên mạng, trong đó bao gồm nhiều căn nhà bị phá hủy và thi thể của phụ nữ và trẻ em được tìm thấy. Về việc này, liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết họ đã tiến hành không kích song nó có mục đích nhằm vào một nhóm khủng bố trong khu vực.

“Lực lượng liên quân đã tiến hành một cuộc tấn công gần Mayadin, Syria nhằm vào một đơn vị chiến lược của IS và tiêu diệt một tàu thủy của quân khủng bố”, một phát ngôn viên của liên quân do Mỹ đứng đầu tiết lộ với hãng RT.

Mặc dù liên quân không đề cập đến thiệt hại về người, song họ hứa sẽ tiến hành điều tra vụ việc bởi họ “rất coi trọng các báo cáo về thương vong của dân thường và sẽ đánh giá tất cả các thông tin gửi đên ký càng nhất có thể”.

Theo giám đốc của viện nghiên cứu Gnosos Ammar Waqqaf, những gì xảy ra cũng như sự thiếu chính xác của cuộc không kích của liên quân Mỹ là điều thường thấy và nó cho thấy rằng họ đã không thu thập đủ thông tin tình báo.

“Kể từ khi chiến dịch quân sự ở Mosul (Iraq) được bắt đầu, chúng ta đã không ít lần thấy Mỹ muốn tấn công mục tiêu IS để rồi sau đó nhiều dân thường bị phát hiện đã chết”, ông Waqqaf nói. “Nếu một cuộc thu thập thông tin tình báo kỹ càng được tiến hành, nó sẽ ngăn thiệt hại về người và nó cho thấy rằng dưới mặt đất hiện nay có quá ít người muốn hợp tác với Mỹ hoặc họ không có đủ quân số cần thiết”.

“Các cuộc tấn công thiếu chính xác này không những gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với dân thường, mà còn cản trở ý định thiết lập một khu vực ở Syria dành cho lực lượng người Kurd. Mỹ giờ đây ngày càng bị coi là một mối đe dọa chứ không phải là một lực lượng giải phóng nữa. Giờ đây ai có thể đánh bật IS tại miền Đông Syria đều sẽ có ảnh hưởng lớn, và Mỹ đang tỏ ra yếu thế hơn các đối thủ của mình”, ông Waqqaf kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet