Liên quân Mỹ tiến hành không kích, 23 người Syria thiệt mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Reuters đưa tin, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 23 người thiệt mạng trong một cuộc không kích do liên quân Mỹ gây ra tại tỉnh Deir ez-Zor vào ngày 17/4.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào từ phía liên quân do Mỹ đứng đầu về sự việc nói trên. Trong khi đó, họ đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã cố gắng tránh để dân thường thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự nhằm vào các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq.

Khung cảnh Syria bị tàn phá do chiến tranh.

Theo SOHR, đã có rất nhiều máy bay “được cho là của liên quân quốc tế chống khủng bố” đã không kích trúng thị trấn al-Bukamal ở phía nam tỉnh Deir ez-Zor và nằm sát biên giới Iraq khiến 3 phiến quân và 13 dân thường (trong đó có trẻ em) thiệt mạng.

Tổ chức này cũng nói thêm rằng các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu cũng giết hai 7 dân thường khác tại thị trấn al-Husainiyah ở phía bắc của tỉnh, nằm sát bờ sông Euphrates.

Hiện phần lớn tỉnh Deir ez-Zor và thủ phủ cùng tên đang chịu sự kiểm soát của các phiến quân IS. Đây là cửa ngõ giữa các khu vực mà tổ chức khủng bố đang kiểm soát tại Iraq và Syria.

Quân đội Syria vẫn kiểm soát một vài khu vực thành phố Deir ez-Zor, bao gồm một căn cứ không quân ở ngoại ô thành phố. Trong suốt 2 năm qua, phiến quân IS đã liên tục tấn công khu vực này, khiến 200.000 người tại đây phải chịu cảnh thiếu thốn lương thực và thuốc men.

Quân đội chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh của họ, với sự trợ giúp của không quân Nga, đã cố gắng chống trả các đợt tấn công của IS tại Deir ez-Zor.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet