Liên tiếp phải hoãn phiên toà vì người đi kiện vắng mặt

Sỹ Tuấn

Đưa đơn kiện lãnh đạo công ty nhưng nguyên đơn lần thì vắng mặt không lý do, lần thì thông báo là “trí nhớ suy giảm” “huyết áp tăng đột biến” để xin lùi phiên tòa.

Bị bãi miễn chức Chủ tịch vẫn đóng cửa nhà máy

Cho rằng mình bị bãi miễn chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai (gọi tắt: Công ty Đất Quảng Chu Lai) bất hợp pháp nên ngày 6/11/2016, ông Nguyễn Thượng Đắt cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐQT đã quyết định đơn phương đóng cửa nhà máy và trụ sở công ty, ra thông báo tạm dừng sản xuất.

Trong khi đó, một số cổ đông khác của Đất Quảng Chu Lai cho rằng việc tự ý đóng cửa tạm dừng sản xuất tại nhà máy sản xuất của ông Nguyễn Thượng Đắt là hoàn toàn trái với điều lệ công ty và các quy định khác của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông khác. Chính vì thế các cổ đông đã để đến đòi mở khóa nhà máy sản xuất.

Với những mâu thuẫn và tranh chấp này, cuối năm 2016, ông Nguyễn Thượng Đắt đã khởi kiện bà Nguyễn Thị Hòa – Tổng Giám đốc và ông Bùi Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Đất Quảng Chu Lai ra TAND tỉnh Quảng Nam.

Trước khi khởi kiện, trong những lần tiếp xúc với báo chí, truyền thông ông Nguyễn Thượng Đắt luôn tỏ rõ là người am hiểu quy định của pháp luật. Bằng chứng là việc ông đưa ra hàng loạt cáo buộc…

Ông Nguyễn Thượng Đắt 

TAND tỉnh Quảng Nam đã quyết định đưa ra xét xử vụ việc “tranh chấp giữa thành viên công ty với nhau” vào 7h30 sáng ngày 30/3/2017.

Tuy nhiên, tại thời điểm mở phiên tòa xét xử không hiểu vì sao cả 2 nguyên đơn ông Nguyễn Thượng Đắt và bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết đều vắng mặt không lý do. Điều này buộc TAND tỉnh Quảng Nam phải ra quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử.

Sự việc không chỉ dừng lại đó, đến ngày 01/8/2017 sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại số 05/2016 TLST-KDTM. TAND tỉnh Quảng Nam lại quyết định tiếp tục xét xử vụ án “tranh chấp giữa thành viên công ty với người quản lý công ty”, nguyên đơn vụ án vẫn là ông Nguyễn Thượng Đắt và bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết. Vụ án được xét xử vào 7h30 ngày 23/8/2017.

Đến ngày xét xử (ngày 23/8/2017), cả hai nguyên đơn ông Nguyễn Thượng Đắt và bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết lại tiếp tục vắng mặt tại tòa. Vì nguyên đơn vắng mặt nên TAND tỉnh Quảng Nam phải ra quyết định hoãn phiên tòa xét xử.

Cố tình kéo dài phiên tòa?

Tại phiên tòa ngày 23/8/2017, ông Đắt một lần nữa vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Trong đơn xin hoãn phiên tòa, ông Đắt đưa ra lý do: Bệnh gút tái phát, huyết áp tăng đột biến, trí nhớ suy giảm…

Từ lý do bệnh tật ông Đắt cho rằng mình phải cần 45 ngày điều trị, ổn định thể trạng vì vậy xin hoãn lại phiên tòa vào tháng 10 năm 2017.

Là người chủ động khởi kiện nhưng lần thì vắng mặt không lý do, lần thì yêu cầu  TAND tỉnh Quảng Nam lùi phiên tòa khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu bởi thông thường với các vụ án khởi kiện nguyên đơn luôn là người mong muốn phiên tòa sớm diễn ra sớm nhất để được phán xử và bảo vệ quyền lợi. Ngược lại bị đơn thường sẽ tìm cách né phiên toàn, để kéo dài vụ án.

Tuy nhiên từ diễn biến vụ án tranh chấp kinh tế xảy ra tại Công ty Đất Quảng Chu Lai cho thấy điều ngược lại.

Điều bất thường này khiến dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng những cáo buộc của nguyên đơn là thiếu cơ sở pháp lý, thiếu bằng chứng dẫn đến né tránh phiên tòa hoặc khởi kiện chỉ là “chiêu” gây khó khăn cho hoạt động của Công ty Đất Quảng Chu Lai?

Theo Khoản 1 Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự  thì: “Nguyên đơn phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tóa án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa”.

Cũng theo khoản 1 Điều 208 Luật này, thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên và thông báo công khai cho những người tham gia tố tụng biết; đối với người vắng mặt thì tòa án gửi ngay cho học quyết định đó, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Trong trường hợp nguyên đơn đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Khoản 2 Điều 195 của Bộ luật tố tụng dân sự, đã được tòa án tống đạt hợp lệ giấy triệu tập phiên tòa và đương sự đã chuẩn bị tham dự phiên tòa xét xử vụ án nhưng do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan xảy ra đói với họ ngày vào thời điểm trước ngày tòa án mở phiên tòa hoặc ngay trong thời điểm họ đang trên đường đến tham dự phiên tòa nên họ không thể có mặt tại phiên tòa được theo giấy triệu tập của toà án, thì tòa án cũng hoãn phiên tòa.

Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Bên cạnh đó, Khoản 3 điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự cũng quy định người khởi kiện phải có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Theo đó, để tham gia vào quan hệ pháp luật Tố tụng dân sự thì nguyên đơn phải có năng lực pháp luật tố tụng dân sự và năng lực hành vi tố tụng dân sự. Vì ngoài việc có khả năng pháp luật quy định nguyên đơn còn phải tự mình thực hiện quyền và nghĩa vụ tố tụng dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng lúc đó họ trở thanh nguyên đơn.

Nói một cách khác nguyên đơn phải có đủ năng lực hành vi, đủ sức khỏe, trí tuệ minh mẫn có đủ điều kiện tham gia vào quan hệ pháp luật Tố tụng dân sự. Xét trên khía cạnh này ông Nguyễn Thượng Đắt đang ở vào tình trạng huyết áp không ổn định tăng cao bất thường, trí nhớ suy giảm nghiêm trọng.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet