Liệu cuộc bầu cử Quốc hội có làm thay đổi chính sách của Đức với Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Các chuyên gia phân tích cho rằng, dù đảng nào chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Đức lần này, thì vẫn có rất ít hy vọng trong cải thiện quan hệ với Nga.
Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Chủ nhật vửa rồi (24/9), tại Đức đã diễn ra cuộc bầu cử quốc hội. Kết quả của nó sẽ quyết định các thành phần trong chính phủ mới cũng như việc bổ nhiệm Thủ tướng. Các chính trị gia Đức cho rằng, cuộc bầu cử lần này sẽ không mang lại thay đổi đáng kể nào trong chính sách của Đức đối với Nga.

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Xã hội học INSA, đảng liên minh CDU/CSU dưới sự dẫn dắt của đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận được sự ủng hộ của 34% số người được hỏi, còn số người sẵn sàng bỏ phiếu cho lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Shulz là 21%. Vị trí thứ ba thộc về Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức với 13%. 11% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ cho Đảng cánh tả, 9%  ủng hộ các nhà dân chủ Tự do và 8% sẽ bỏ phiếu cho đảng Xanh.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Đức hôm 24/9 cho thấy, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đã giành được 33% phiếu bầu, giảm so với mức 41,5% của 4 năm trước. Tiếp theo liên minh CDU/CSU là đảng Xã hội Dân chủ (SPD) với 20,5%, giảm so với mức 25,7% của năm 2013. Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội Liên bang Đức với 12,6% phiếu ủng hộ.

Đây là lần đầu tiên AfD giành được ghế trong Quốc hội Đức. Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã giành được 10,7% phiếu ủng hộ và trở lại quốc hội sau 4 năm gián đoạn. Kế tiếp là đảng Cánh tả giành được 9,2% phiếu bầu trong khi đảng Xanh giành được 8,9%.

Không nên trông chờ vào thay đổi

Theo ông Stefan Meister, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung và Đông Âu trực thuộc Quỹ Robert Bosch của Đức, đồng thời cũng là thành viên của Hiệp hội Chính sách đối ngoại Đức, thì kết quả của cuộc bầu cử  Quốc hội Đức sẽ không có tác động đến chính sách của nước này đối với Nga.

Trả lời phỏng vấn của RIA Novosti, ông Meister đưa ra nhận định: "Tôi nghĩ rằng sau cuộc bầu cử sẽ không có thay đổi lớn, sẽ không có sự đứt đoạn nào cả, bởi vì bà Merkel có khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, và một đối tác suy yếu trong liên minh sẽ chỉ đóng vai trò thứ yếu trong chính phủ". Ông cho rằng các đối tác liên minh có thể là SPD và FDP (Đảng dân chủ Tự do).

Nhà khoa học chính trị người Đức, lãnh đạo chương trình CIS và Nga thuộc Hội đồng chính sách đối ngoại Đức, ông Aleksandr Rar không mong đợi những thay đổi trong quan hệ song phương sau khi kết thúc các cuộc bầu cử vào Bundestag (Quốc hội Đức), tuy nhiên ông lưu ý rằng nếu liên minh chính phủ hiện tại - CDU và SPD vẫn tiếp tục thì những nhà dân chủ xã hội sẽ cố gắng bắt đầu quá trình bình thường hóa với Nga.

Ông Rar nói: "Tôi nghĩ là đảng Dân chủ xã hội càng chiếm đa số hơn các đảng khác thì sẽ càng ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, cố gắng thực hiện phương pháp tiếp cận truyền thống theo chính sách phương Đông của Willy Brandt đối với Nga. Các nhà chính trị có khả năng này, tất nhiên, không nhiều, nhưng trong hàng ngũ những nhà Dân chủ-xã hội vẫn có tinh thần của Willy Brandt. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng đảng Dân chủ xã hội sẽ không bao giờ bỏ cuộc và sẽ cố gắng để làm điều đó".

Ông Rar lập luận, nếu đối tác liên minh của CDU là đảng Xanh, thì một cuộc đối thoại có thể có với Nga sẽ do bà Merkel gánh vác. Chuyên gia nhận định: "Chúng ta đều biết rằng bà ấy cũng có thái độ phê phán đối với Nga. Do đó tôi không thể thấy bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong chính sách của Đức đối với Nga".

Nhà phân tích lưu ý, rằng một nước Đức được tích hợp vào các khuôn khổ chính sách châu Âu, thì sự phụ thuộc vào Thủ tướng sẽ càng ít hơn nữa.

Ông Rar bổ sung: "Để cải thiện quan hệ với Nga, điều đầu tiên cần làm là phá vỡ sự chống đối của các nước Baltic và Ba Lan vốn sẽ gây trở ngại cho bất kỳ quá trình xích lại gần với Nga và cần phải có được sự ủng hộ của ít nhất hai hoặc ba nước lớn khác ở châu Âu để phá vỡ xu hướng trong EU. Hiện giờ tôi cũng không nhìn thấy bất kỳ đối tác nào của Đức, ngoại trừ Áo".

Sẽ không có thay đổi lớn trong chính sách của Đức với Nga sau bầu cử

Ông Schultz thiếu kinh nghiệm trong vấn đề quan hệ với Nga

Cả hai chuyên gia đều đồng ý rằng ông Schulz - lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội, mặc dù có một số tuyên bố tích cực về Moscow, nhưng lại chia sẻ chính sách chỉ trích của Brussels.

Ông Rar nhấn mạnh: "Theo quan điểm của tôi, ông Schultz – là một quan chức Brussels điển hình. Trong suốt 20 năm, ông luôn ở giữa môi trường Russophobia (chống Nga) trong Nghị viện Brussels, thậm chí ông còn ủng hộ chính sách chống Nga do các nước Baltic và Ba Lan thực hiện, vì vậy tôi nghĩ rằng cá nhân ông không có động lực để đi tới mối quan hệ với Nga".

Còn ông Meister cho rằng, ông Schultz là một nhà chính trị trong nước và châu Âu, chứ không phải là một người ngoài.

Nhà chính trị học nói: "Điều này có nghĩa rằng ông có ít kinh nghiệm trong vấn đề quan hệ với Nga, và Brussels đã để lại dấu ấn của mình, tức là ông Schultz cũng có quan điểm chỉ trích Nga. Tôi nghĩ rằng, ông sẽ phải kết hợp kinh nghiệm của Brussels và mong muốn của đảng mình để tìm kiếm một thỏa hiệp với Nga - đó cũng là mong muốn đang được ông Sigmar Gabriel (Bộ trưởng Ngoại giao Đức) cố gắng thực hiện".

"Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức" và "Cánh tả" đã chọn Nga

Nếu dự đoán về các đảng có khả năng sẽ chọn quá trình thân thiện với Nga, thì các nhà chính trị học người Đức xác định đó là "Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức" và "Cánh tả".

Ông Rar tin tưởng: "Chắc chắn đó là ông Alexander Gauland –lãnh đạo đảng "Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức" và bà Sahra Wagenknecht – lãnh đạo đảng "Cánh tả". Nếu đột nhiên xảy ra một điều kỳ diệu. Tôi cũng không biết liệu có điều kỳ diệu cho Đức hay không - nếu một trong số họ trở thành Thủ tướng, thì mối quan hệ với Nga sẽ thực sự cải thiện".

Theo ông Meister, các đảng này ít nhất cũng sẽ tuyên bố rằng họ muốn thân thiện với Nga, nhưng cả hai, mà trước hết là "Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức" có thể theo hướng dân túy. Ông Meister kết luận: "Các nhà dân túy luôn không thể đoán trước, nhưng theo các tuyên bố trước cuộc bầu cử và chương trình bầu cử của mình, thì họ đã thiết lập định hướng thân thiện với Nga và muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt Moscow".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet