Liệu Đức có thể tiếp tục trừng phạt Nga vì Syria?

Đức Dũng (Lược dịch)

The Wall Street Journal đưa tin ngày 6/10, Chính phủ Đức đang thảo luận về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga liên quan đến tình hình ở Syria.

“Các biện pháp hạn chế/trừng phạt mới đối với Nga cần được tiến hành, bởi đó là câu trả lời cho chính sách mà Moscow đang tiến hành hiện nay ở Syria”, The Wall Street Journal trích dẫn một nguồn tin thân cận.

Đức thảo luận các biện pháp trừng phạt mới chống Nga vì Syria

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, đề xuất các biện pháp hạn chế kinh tế mới đối với Nga hiện còn sớm. Chưa biết Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo do thủ tướng Merkel đứng đầu và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội - đối tác liên minh trong chính phủ Đức có ủng hộ sáng kiến trên hay không.

Các đại diện của Bộ Ngoại giao Đức tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư (5/10) cũng được giới báo chí đặt câu hỏi về biện pháp trừng phạt mới chống lại nước Nga, song các nhà ngoại giao trả lời: "Tại thời điểm này chúng tôi không biết bất cứ ai, kể cả ở Berlin, cũng như ở bất cứ nơi nào khác… đưa ra sáng kiến/đề nghị như vậy".

Tuy nhiên, theo cổng thông tin ZDFheute.de được ủy quyền của chính phủ Đức về hợp tác Đức-Nga: "chính sách trừng phạt như kiểu liên quan đến cuộc xung đột Ukraine không được khuyến khích sử dụng một lần nữa".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Steinmeier coi biện pháp trừng phạt Nga vì Syria là vô nghĩa, bước đi này không ảnh hưởng đến vị thế của Nga trên trường quốc tế.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

“Tiến hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến tình hình xung đột tại Syria là điều không cần thiết”, báo Süddeutsche Zeitung trích dẫn lời của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Hôm 5/10, đại biểu Gernot Erler nói rằng chính phủ Đức đã có những ý tưởng cho lệnh trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến vấn đề Syria.

Được biết khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại nước Nga vì khủng hoảng Syria đã được Nhà Trắng tuyên bố trước đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet