Liệu EU có áp đặt trừng phạt Nga vì can thiệp quân sự tại Syria?

Đức Dũng (lược dịch)

Hiện tại hàng loạt các quốc gia, chủ yếu là Mỹ và các nước EU đang áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan tới việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga tháng 3/2014 và cáo buộc Nga nhúng tay vào xung đột ở miền Đông Ukraine...
Nghị viện châu Âu, (ảnh minh họa)

Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của đại diện Liên minh Châu Âu cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) không xem xét tới khả năng trừng phạt Nga liên quan tới các hoạt động quân sự của Nga tại Syria.

Trả lời câu hỏi liệu EU có thông qua 1 quyết định nào về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt do các hoạt động quân sự của Nga tại Syria, đại diện EU tuyên bố: “Đây hoàn toàn không phải vấn đề cần thảo luận”.

Theo Hãng TASS, một nguồn tin ngoại giao Châu Âu cho hay, vấn đề áp dụng các hình phạt bổ sung đối với Moscow liên quan tới tình hình tại Syria cũng như Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của EU. Tình hình ở Ukraine đang có dấu hiệu tích cực, còn các hoạt động quân sự của Nga tại Syria cần phải phân tích thêm.

Liên quan tới vấn đề này, Hãng Interfax cũng dẫn tuyên bố của một quan chức cấp cao EU cho rằng, việc thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Nga có thể xảy ra, nếu các hành động quân của Nga tại Syria được coi là không đáp ứng các nhiệm vụ chống khủng bố và các cuộc không kích của Nga không nhằm vào các chiến binh khủng bố. Ông này nhấn mạnh: “Kịch bản như thế có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ theo dõi các hành động của Nga tại Syria. Nhưng hiện tại còn quá sớm để nói về việc này”.

Theo quan chức này, Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao EU để thảo luận tình hình tại Syria vào ngày 12/10 sắp tới tại Luxembourg sẽ xem xét các hoạt động quân sự của Nga tại quốc gia này. “Điều này sẽ được phản ánh trong kết quả của Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao EU. Chúng tôi cần phải chắc chắn rằng, các cuộc không kích của Nga là nhằm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS với mục đích chống chủ nghĩa khủng bố. Cần thiết phải đảm bảo, các cuộc tấn công không ảnh hưởng tới các dân thường vô tội” -  quan chức EU bổ sung thêm.

Sau khi bắt đầu các hoạt động không kích tại Syria vào ngày 30/9, Moscow đã trở thành mục tiêu chỉ trích do các nguồn tin vô căn cứ của các phương tiện truyền thông cáo buộc các máy bay Nga đã tấn công dân thường và các thành viên của phe đối lập với lực lượng chính phủ của Tổng thống Syria.

Sau đó là tới các cơ quan chính phủ và quan chức các quốc gia thuộc liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu buộc tội Nga về các hành động này (Liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu bắt đầu các hoạt động tấn công vào các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Iraq từ năm 2014).

Moscow đã nhiều lần nói rõ, mục đích hoạt động quân sự tại Syria nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố theo yêu cầu trợ giúp của Tổng thống Syria Bashar Assad. Ngày 7/10, các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga được trang bị tổ hợp tên lửa hành trình Calibr đã tham gia các hoạt động quân sự tại Syria cùng với Lực lượng không quân Nga.

Hiện tại hàng loạt các quốc gia, chủ yếu là Mỹ và các nước EU đang áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan tới việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga tháng 3/2014 và các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine mà Mỹ và các quốc gia cáo buộc Nga nhúng tay vào.

Trong danh sách đen của EU bao gồm 150 cá nhân (của Nga và Ukraine – phe ly khai thân Nga) và các công ty, tổ chức, hiệp hội chủ yếu thuộc khu vực ly khai của Crimea.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet