Liệu Iran sẽ có máy bay chiến đấu hiện đại của Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Hossein Dehghan, Iran đang đàm phán với Nga về việc mua về một số lượng máy bay chiến đấu đa chức năng Sukhoi Su-30SM.

“Chúng tôi hiện không cần thêm các loại vũ khí phòng không tầm xa nào khác để bổ sung cho các tên lửa S-300 và Bavar-373. Do đó, Bộ Quốc phòng Iran quyết định hội đàm với Nga về việc chỉ mua máy bay chiến đấu Sukhoi. Chúng tôi đang cần nâng cao khả năng chiến đấu của Không quân Iran”, ông Dehghan trả lời trên truyền hình vào ngày 21/8.

Máy bay chiến đấu Su-30 của Nga.

Nga hiện đang thực hiện bàn giao tên lửa đất đối không S-300PMU-2 cho Iran, và số tên lửa S-300 đầu tiên đã có mặt tại Iran vào tháng 5 vừa qua. Trong khi đó, Iran cũng đang đưa vào sử dụng tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 do nước này chế tạo trong nước vào cuối năm nay.

Dự kiến Tehran sẽ ký kết một thỏa thuận với Nga, qua đó cho phép nước này cùng hợp tác sản xuất một số lượng máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 vào cuối năm nay. Vào mùa hè năm 2014, Iran và Nga đã bàn về thỏa thuận này tại triển lãm hàng không MAKS được tổ chức gần thủ đô Moscow (Nga).

Máy bay Su-30SM là một phi cơ chiến đấu thế hệ 4++, được chế tạo dựa trên phiên bản xuất khẩu của Su-30MKI, một loại máy bay được Nga và tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited của Ấn Độ hợp tác sản xuất. Tuy nhiên, phiên bản SM được thiết kế dựa trên những yêu cầu của khách hàng và không được lắp đặt hệ thống buồng lái của Israel và Pháp. Khung máy bay được làm từ hợp kim nhôm và titan chịu lực, và phi cơ được trang bị động cơ AL-37FP.

Nga cũng đã đề cập đến việc cấp phép cho Iran sản xuất xe tăng chiến đấu T-90 của mình. Theo Kế hoạch Hành động Toàn diện Hỗn hợp (JCPOA), một thỏa thuận được về vấn đề hạt nhân của Iran được các bên ký kết vào tháng 7/2015, lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ được dỡ bỏ 5 năm kể từ khi JCPOA bắt đầu có hiệu lực, song các loại khí tài quân sự thông thường như xe tăng và máy bay chiến đấu có thể được xem xét để cung cấp cho Iran.

Tuy nhiên, vào tháng 4 vừa qua, một quan chức cấp cao của Mỹ đã tuyên bố rằng nước này sẽ ngăn chặn bất kỳ thỏa thuận bán máy bay của Nga cho Iran. “Chúng tôi sẽ không để thỏa thuận này được diễn ra”, ông Thomas Shannon, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên phụ trách các vấn đề chính trị cho biết. “Chúng tôi đã nhận được cam kết từ phía Nga để cấm chuyển giao các công nghệ quân sự có thể giúp Iran phát triển tên lửa đạn đạo”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet