Liều mạng quảng cáo cỏ cần sa chữa bách bệnh trên facebook

Phúc Mai

Gần đây, trên mạng xã hội truyền tai nhau về tác dụng tuyệt vời của cần sa, trong đó quảng cáo cần sa như một thần dược có thể chữa ung thư, giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi sinh ra sẽ xinh đẹp, tính cách tươi vui.

Hình ảnh cỏ cần sa được quảng cáo trên mạng.

Liều lĩnh quảng cáo công khai cần sa là thần dược

Trang fanpage “Cần sa Y tế” dù mới xuất hiện nhưng đã thu hút một lượng lớn người theo dõi trang này với lượt thích trang lên tới hơn 7.000 người. Trên trang admin đã đăng về tác dụng của cần sa có thể trị được bệnh vảy nến, tốt cho bà bầu, chữa được các bệnh ung thư và kêu gọi mọi người hãy sử dụng cần sa.

Những lời quảng cáo xem cỏ cần sa như thần dược khiến những nhà chuyên môn phải ngạc nhiên: 

“Việc điều trị ung thư máu, cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, sẽ thường đòi hỏi vài liệu trình hoá trị hoặc xạ trị. Trong khi hoá trị, xạ trị là phương pháp “chính quy” được nhiều bác sĩ nói rằng là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất được biết đến hiện nay, và chúng có nguy cơ gây ra những tác dụng phụ rất có hại. Thì vài nghiên cứu khuyến nghị rằng cần sa y tế có thể giúp giảm các tác dụng phụ rất độc hại từ các liệu pháp điều trị khắc nghiệt, và đồng thời kích thích sự thèm ăn để đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để chiến đấu với căn bệnh ung thư. 

Bên cạnh đó, THC từ cần sa cũng được kiểm chứng là có thể phá huỷ tế bào ung thư (có thể thay thế hoàn toàn hóa trị và xạ trị). Một số thí nghiệm lâm sàng cho thấy cannabinoids thật sự có đặc tính chống lại ung thư, và có khả năng làm giảm sự phát triển của khối u hiệu quả, đồng thời giết chết chúng. Dù sử dụng cần sa y tế kết hợp để giảm tác dụng phụ từ hoá trị, hay dùng cần sa y tế như một liệu pháp điều trị chính yếu, đều có nhiều khả năng thúc đẩy tỷ lệ kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân, và trong nhiều trường hợp, cứu sống họ”.

Admin còn cho rằng cần sa đã chữa được cho cháu bé 3 tuổi bị ung thư máu trong khi bác sĩ bó tay. Đồng thời trang này còn kêu gọi những ông bố, bà mẹ có con bị ung thư nên mạnh dạn sử dụng cần sa thay vì thuốc tân dược như hiện nay.

Cần sa là chất cấm 

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, cần sa và các dẫn chất của cần sa không phải là thuốc điều trị ung thư. Tuy có một số chế phẩm được chiết xuất từ cần sa có vận dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư nặng ở giai đoạn cuối để giảm đau, hạn chế triệu chứng như nôn, mệt mỏi nhưng cách dùng và liều lượng như thế nào thì cần có chỉ định của bác sĩ. 

Cần lưu ý, nếu sử dụng cần sa trong thời gian dài sẽ gây ra hậu quả khó lường: gây nghiện, nôn, buồn nôn, các bệnh tim mạch, các biến chứng tiêu hóa. 

Các trường hợp dùng thuốc và đặc biệt thuốc gây nghiện thì cần có kê đơn của bác sĩ. Nếu sử dụng cần sa quá 7 ngày sẽ dẫn tới khả năng gây nghiện cao. 

Tại bệnh viện K mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối phải sử dụng moocphin giảm đau, tuy nhiên bác sĩ Nguyễn Thị Hương – phó khoa Chống đau của Bệnh viện cũng đặc biệt lưu ý, thuốc không thể tự mua mà phải được kê đơn và kiểm soát của bác sĩ. Khi bệnh nhân có dấu hiệu giảm đau, hết đau bác sĩ sẽ không kê thêm mooc phin cho bệnh nhân. Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân từ chối sử dụng mooc phin khi họ hết đau.

Cần sa được chiết xuất thành thuốc nhưng là biệt dược và được sử dụng chặt chẽ chứ không phải bán – mua dễ dàng khi không có kiểm soát của y tế.

Còn tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho biết, cần sa hay các dẫn chất từ cần sa đều là chất cấm. Những cây cần sa hiện ở Việt Nam cấm trồng vì gắn với luật phòng chống ma túy. Từ trước đến nay, chưa có luật nào cho biết cần sa được sử dụng để chữa bệnh.

Luật khám, chữa bệnh Bộ Y tế quy định bất kể một phương pháp chữa bệnh nào, dùng thuốc hay không dùng thuốc đều phải được Bộ Y tế thừa nhận và cho phép. 

Thứ hai, trang này vi phạm Luật Dược bởi Luật Dược quy định chỉ những loại thuốc được phép đăng ký lưu hành (trong đó có thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất) đều phải nằm trong danh mục được nhà nước cho phép và đây là cơ chế quản lý đặc biệt. Nếu sử dụng sai thuốc này là sử dụng trái phép chất ma túy. 

TS Quang cho biết trang fanpage này không trực tiếp bán nhưng lại quảng cáo cho cần sa và giới thiệu người mua đến các địa điểm mua cần sa, điều này rất nguy hiểm vi phạm cả về luật phòng chống ma túy, luật khám chữa bệnh và luật quảng cáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet