Liệu Mỹ có thể qua mặt lưới lửa chống xâm nhập của Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mỹ đang có trong tay những công cụ cần thiết để đối phó với Nga nếu nước này thiết lập khu vực chống xâm nhập A2/AD ở châu Âu, tuy nhiên số lượng số lượng của chúng lại không đủ.

“Chúng ta có công cụ hữu hiệu, song số lượng cần có lại không đủ. Không những vậy, hiện tại chúng ta đang gần như hoàn toàn phụ thuộc vào các loại máy bay để có thể tấn công các khu vực A2/AD”, tướng Mỹ đã nghỉ hưu Philip Breedlove, người từng đứng đầu Bộ Tham mưu Quân đội Mỹ ở Châu Âu cho biết.

Tên lửa Iskander-M của Nga.

Ông Breedlove tin rằng chỉ sử dụng máy bay quân sự thôi là chưa đủ, và bộ binh Mỹ cũng phải đóng vai trò quan trọng để đương đầu với A2/AD của Nga. “Chúng ta cần có thêm những loại vũ khí mới có tầm xa hơn, độ chính xác cao hơn dưới mặt đất”, ông Breedlove nói. “Chúng ta phải có thật nhiều lựa chọn”.

Tuy nhiên vị tướng Mỹ đã nghỉ hưu không nói rõ rằng, liệu các loại vũ khí dưới đất mà ông cần sẽ tuân thủ Hiệp ước Tên lửa Tầm trung và Tầm ngắn (INF) hay không. Văn bản này cấm các loại tên lửa đạn đạo dưới đất được phép có tầm bắn xa từ 500 đến 5.500km. Nhiều khả năng ông Breedlove ám chỉ một loại vũ khí tương tự như tên lửa Iskander-M của Nga và tuân thủ chặt chẽ điều kiện trong INF.

Bà Evelyn Farkas, người từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ chuyên về khu vực Á – Âu cho biết, mặc dù Moscow đang hiện đại hóa quân đội của mình, nhưng so với Mỹ thì khoản ngân sách 700 tỉ USD trong vòng 10 năm để phục vụ mục đích quốc phòng là vẫn còn khá thấp. Tuy nhiên, Nga phát triển vũ khí mới với một chiến lược rất rõ ràng.

“Họ không hiện đại hóa tùy tiện ở tất cả các mặt, mà họ tiến hành nâng cấp một cách rất thông minh và chỉ tập trung chủ yếu vào tên lửa hành trình, hệ thống phòng không. Điều này khiến Mỹ gặp rất nhiều khó khăn”, bà Farkas nói.

Bà Lisa Sawyer Samp, một nhà phân tích của viện nghiên cứu CSIS (Mỹ) cho biết, Nga không thể đối đầu với Mỹ trên toàn thế giới với Mỹ như Liên Xô trước đây. “Tôi khẳng định rằng quân đội Nga không lớn”, bà Samp nói. “Họ không thể sánh với Mỹ trên khắp các chiến trường quốc tế, nhưng họ có những loại vũ khí để thách thức Mỹ và các đồng minh ở khu vực Trung và Đông Âu”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet