Liệu Ngoại trưởng Pháp có chịu cảnh "quýt làm cam chịu"?

Đức Dũng (lược dịch)

Thomas Fabius- con trai Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hiện đang bị tiến hành điều tra hình sự về tội lừa đảo và rửa tiền. Cảnh sát Pháp đã tiến hành lục soát căn hộ của Fabius con trên đại lộ Saint-Germain.
Thomas Fabius- con trai Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius.

Thông tin trên được tờ báo Le Parisien đăng tải. Sự việc được phanh phui từ năm 2013 với mục đích nhằm làm rõ nguồn thu nhập của con trai Ngoại trưởng Pháp.

Cụ thể, các điều tra viên muốn làm rõ nguồn tiền 7 triệu Euro mà con Thomas Fabius đã sử dụng để mua căn hộ ở Paris vào năm 2012. Con trai Ngoại trưởng Pháp đã sở hữu một căn hộ xa hoa với diện tích lên đến 280 mét vuông- căn hộ trước đó thuộc quyền sở hữu của đạo diễn nổi tiếng Klod Zidi.

Bản thân Thomas Fabius tuyên bố rằng khoản tiền trên có được là do vay tín dụng từ ngân hàng dưới sự bảo lãnh của công ty riêng của mình. Tuy nhiên, các điều tra viên cho thấy Thomas Fabius đã nói dối vì lợi nhuận của công ty này chỉ vào khoảng vài nghìn Euro/năm.

Đến cuối tháng 10/2015, chính quyền bang Nevada của Mỹ đã ra quyết định bắt giữ Thomas Fabius với cáo buộc lừa đảo và ăn cắp. Dù lệnh bắt chỉ có hiệu lực trong phạm vi nước Mỹ nhưng nó vẫn tạo chấn động ở Pháp và làm nảy sinh dư luận đòi Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius phải từ chức.

Theo Thư ký báo chí của Viện Công tố khu vực Clark ở bang Nevada, nếu như Thomas Fabius mạo hiểm đến Mỹ thì ngay lập tức sẽ bị cảnh sát bắt giữ.

Nguyên nhân khiến Thomas Fabius bị cơ quan công quyền Nevada ban hành lệnh bắt là do vào ngày 16/5/2012, Thomas Fabius đã vung 3,4 triệu USD vào casino ở Las Vegas nhưng lại trưng ra tấm séc giả để chi trả cho khoản thua bạc của mình. Đáng chú ý là trong chính ngày này, ông Laurent Fabius trở thành Ngoại trưởng Pháp.

Sau sự vụ này 1 năm, con trai Ngoại trưởng Pháp mới bị khởi tố hình sự. Viện công tố đã thông qua quyết định về việc ban hành lệnh bắt giữ Thomas Fabius sau thời gian dài kiểm tra các khoản thanh toán của nhân vật này.

Thomas Fabius nổi tiếng là người đam mê cờ bạc khi có thể la cà nhiều ngày trong các sòng bạc ở Monaco, Mỹ và đảo Cyprus. Cụ thể, trong vòng 1 năm (từ tháng 4/2011 đến tháng 4/2012), con trai Ngoại trưởng Pháp đã thua 15 triệu Euro và thắng 13 triệu Euro trong các sòng bài ở đảo Cyprus.

Ngoài ra, trong mùa xuân năm 2012, Thomas Fabius thua bạc ở một sòng bạc Monaco khoản tiền 700 nghìn Euro nhưng sau đó khoản nợ này đã nhanh chóng được xóa mà không rõ nguồn cung cấp. Đến năm 2013, các điều tra viên của Pháp bắt đầu tiến hành điều tra các vấn đề này.

Theo các phương tiện truyền thông, Thomas Fabius là con bạc thường xuyên của các sòng bạc ở Monaco và thường đi máy bay riêng đến đây để đánh bạc.

Tuy nhiên, các sòng bạc ở Pháp đã bắt đầu không cho Thomas Fabius vào đánh bạc sau khi nhân vật này chi 90 nghìn Euro (số tiền được các nhà đầu tư chuyển cho) để chế tạo các quân bài giả. Vì sự vụ này mà Thomas Fabius bị phạt 15 nghìn Euro vì tội “lạm dụng lòng tin”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet