Liệu pháp “tắm rừng” độc đáo, nhiều lợi ích của Nhật Bản

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Quartz (Mỹ), gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được những tác dụng tuyệt vời của liệu pháp “tắm rừng” lâu đời ở Nhật Bản đối với sức khỏe con người như tăng sức đề kháng, chống ung thư.

“Tắm rừng”, cơ bản là ở một nơi có rất nhiều cây, đã được đưa vào chương trình sức khỏe công quốc gia của Nhật Bản từ năm 1982. Khi đó, Bộ Lâm nghiệp Nhật Bản đã sử dụng từ shinrin-yoku cho liệu pháp “tắm rừng” và khẳng định đây là một liệu pháp chữa bệnh. Người Nhật Bản vốn đã rất yêu thiên nhiên, họ cũng thường có nhiều hoạt động gần gũi thiên nhiên như đi picnic để ngắm hoa anh đào nên liệu pháp “tắm rừng” nhanh chóng được phổ biến.

Liệu pháp “tắm rừng” rất đơn giản. Bạn chỉ cần ở cùng cây cối, không cần đi bộ đường dài trong rừng, cũng không cần phải đếm đã đi được bao nhiêu bước. Bạn chỉ cần ngồi hoặc đi dạo loanh quanh, thư giãn chứ không cần hoàn thành bất cứ việc gì.

Nhiều nghiên cứu khoa học của phương Tây đã công nhận “tắm rừng” đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, nó giúp tăng cường sức đề kháng, giảm huyết áp, giảm căng thẳng và tăng cường cảm giác hạnh phúc.

Chính vì vậy, liệu pháp này đang lan sang nhiều quốc gia khác như Mỹ, Anh.

Ông Gregg Berman, một chuyên gia về vùng hoang dã kiêm hướng dẫn liệu pháp “tắm rừng” có chứng nhận tại California cho hay: “Bạn không cần phải nỗ lực gì khi tắm rừng”. Ông cho rằng, đi chân trần trong rừng sẽ đem lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời bởi hệ thần kinh của con người thuộc về thiên nhiên và hòa hợp với thiên nhiên.

“Tắm rừng” chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch

Từ năm 2004 đến năm 2012, Nhật Bản đã chi khoảng 4 triệu USD để nghiên cứu các ảnh hưởng về sinh lý và tâm lý của liệu pháp “tắm rừng” đối với sức khỏe con người. Ông Qing Li, giáo sư trường Y khoa Nippon ở Tokyo, đã đo hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên (NK) trong hệ thống miễn dịch trước và sau khi tiếp xúc với rừng.

"Tắm rừng" mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

NK là một loại tế bào Lympho thực hiện công việc quan trong của hệ miễn dịch là phát hiện và phá hủy các tế bào khối u và vi khuẩn, virus trước khi chúng sinh sản và phát tán, qua đó bảo vệ cơ thể không bị các bệnh mãn tính và thoái hóa, cũng như các khối u.

Kết quả cho thấy, các tế bào NK phản ứng nhanh chóng hơn với các tế bào nhiễm virus và đối với sự hình thành khối u (hay nói cách khác là ngăn ung thư) tốt hơn sau khi tiếp xúc với rừng.

Một nghiên cứu khác từ năm 2009 của ông Qing cũng khẳng định, hoạt động của các tế bào NK tăng đáng kể ngay trong tuần đầu sau khi đi “tắm rừng” và tác động tích cực của “tắm rừng” kéo dài khoảng một tháng.

Theo các nhà khoa học, “tắm rừng” đem lại nhiều lợi ích sức khỏe là do nhiều loại tinh dầu cần thiết, thường được gọi là phytoncide, được tìm thấy trong gỗ, thực vật, một số trái cây và rau quả, do cây phát ra để tự bảo vệ mình khỏi vi trùng và côn trùng. Chức năng hệ miễn dịch được cải thiện không chỉ bởi không khí trong rừng trong sạch mà còn bởi phytoncide mà con người hít vào khi tiếp xúc với nhiều cây cối.

Giảm căng thẳng, giảm huyết áp, ổn định nhịp tim

Hồi năm 2010, Trung tâm Môi trường, Sức khoẻ và Khoa học thực địa của Đại học Chiba Nhật Bản cũng đã tiến hành nhiều thí nghiệm để đo hiệu quả sinh lý của “tắm rừng” trên 280 đối tượng trong độ tuổi 20. Nhóm nghiên cứu đo mức cortisol tiết ra trong nước bọt (thường tăng lên khi căng thẳng), huyết áp, nhịp tim, và sự thay đổi của nhịp tim trong một ngày khi người đó ở trong thành phố với những người đã ở trong rừng 30 phút. Nghiên cứu kết luận: "Môi trường rừng giúp nồng độ cortisol tiết ra thấp hơn, nhịp tim thấp hơn, hạ huyết áp, hoạt động thần kinh phó giao cảm cao hơn và hoạt động thần kinh giao cảm thấp hơn môi trường thành phố”.

Nói cách khác, đối tượng được “tắm rừng” sẽ ít bị kích động hơn, điềm tĩnh. Hệ thống thần kinh phó giao cảm kiểm soát hệ thống tiêu hoá và nghỉ ngơi của cơ thể trong khi hệ thống thần kinh giao cảm điều khiển phản ứng “chống lại hoặc bỏ chạy”. Các đối tượng được tắm rừng sẽ thấy thoải mái hơn, ít bị căng thẳng hơn.

Cây cũng giúp làm dịu tinh thần. Một nghiên cứu về các ảnh hưởng tâm lý của “tắm rừng” của trung tâm nghiên cứu ScienceDirect hồi năm 2007 đã khảo sát 498 người tình nguyện khỏe mạnh hai lần ở trong rừng và hai lần trong môi trường kiểm soát. Nghiên cứu cho thấy điểm thể hiện sự thù địch và trầm cảm của các đối tượng giảm đáng kể sau khi được tiếp xúc với cây cối. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Theo đó, môi trường rừng có thể được coi là cảnh quan có khả năng điều trị".

Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên, dù không ở gần rừng, nhưng những người ở thành phố có thể tận hưởng lợi ích của cây cối bằng cách ra những công viên, nơi có nhiều cây xanh để rũ bỏ những mệt mỏi, căng thẳng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet