Liệu robot siêu nhỏ có thể hủy diệt sự sống Trái Đất?

Hoàng Dung (lược dịch)

Các chuyên gia cảnh báo loại robot siêu nhỏ có khả năng tự nhân bản có thể nuốt chửng toàn bộ sinh vật trên Trái Đất, dẫn tới sự hủy diệt.

Nanorobot là loại robot siêu nhỏ chỉ dài khoảng 1 phần 1 tỷ mét, ẩn chứa nguy cơ đe dọa tương lai của Trái Đất nếu chúng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của con người.

Nanorobot từng được kỳ vọng sẽ giúp con người chữa khỏi căn bệnh ung thư bằng cách thay thế các tế bào trong cơ thể bằng con robot tinh vi siêu nhỏ này.

Một khi sử dụng như tế bào, nanorobot có thể hấp thụ protein để tự nhân bản, tạo ra bản sao giống hệt mình trong thời gian ngắn.

Louis A Del Monte, nhà vật lý học, đồng thời là tác giả cuốn sách về vũ khí nano dự tính với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, nanorobot có thể sẽ xuất hiện vào những năm 2050.

Eric Drexler một trong những kỹ sư tiên phong trong ngành công nghệ nano mới đây đã đưa ra cảnh báo lo ngại về việc nanorobot có khả năng sản sinh quá nhanh vượt quá tầm kiểm soát của con người.

Ông nói: "Nanorobot có thể tự nhân bản trong một phần nghìn giây theo cấp số nhân. Sau 10 giờ, không phải 36 nanorobot mà là 68 tỷ. Sau 1 ngày số lượng robot này sẽ nặng tới 1 tấn. Sau 2 ngày chúng nặng hơn cả Trái đất và sau 4 giờ nữa sẽ tăng đến kích thước Mặt trời, nuốt trọn Trái Đất".

Như vậy đến một ngày nanorobot sẽ thay thế hoàn toàn sự sống trên Trái Đất, hủy diệt hành tinh này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet