Lĩnh án vì che giấu kẻ giết chú rể ngay trong đêm tân hôn

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tất Lưu 30 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Sáng 14-7, TAND TP Hải Phòng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Che giấu tội phạm” (theo điều 313 BLHS) đối với bị cáo Nguyễn Tất Lưu, sinh 1986, ở thôn Bắc 2, xã Thủy Đường, Thủy Nguyên, trong vụ án giết hại Nguyễn Tất Long, sinh 1985, ngay sau đêm tân hôn...

Bị cáo Lưu trước vành móng ngựa

Trước đó, vào ngày 30-1-2015, anh Nguyễn Tất Long và chị Nguyễn Thị Mến, tổ chức đám cưới tại nhà của anh Long tại thôn Đống Am, xã Thủy Đường, Thủy Nguyên. Đến 6h15 ngày 31-1-2015, chị Mến xuống tầng 1 của gia đình dọn dẹp thì nghe thấy tiếng chân người chạy trên tầng 2. Chị Mến đi lên thì phát hiện trên nền nhà có nhiều vết chân dính máu, cửa phòng ngủ bị chốt phía trong. Chị Mến gọi người đến phá cửa vào trong, thấy anh Long nằm trên nền nhà, trên người có nhiều vết thương ở vùng cổ, mặt và đã tử vong. Qua kiểm tra tài sản thấy mất 3 chiếc điện thoại di động.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khân cấp đối với 2 anh em trai Nguyễn Tất Phong và Nguyễn Tất Lưu. Ngày 1-2-2015, cơ quan điều tra đã bắt được Nguyễn Tất Lưu, còn Nguyễn Tất Phong đã bỏ trốn khỏi địa phương. Tại cơ quan điều tra cũng như trước vành móng ngựa, bị cáo Lưu đã thành khẩn khai nhận: Tối 30-1-2015, Lưu cùng Nguyễn Tất Hoạt, Nguyễn Văn Kiên và Đào Văn Chỉnh đánh bài ăn tiền tại nhà Nguyễn Thị Hương (em gái Lưu). Đến 4h ngày 31-1, Lưu về nhà ở thôn Bắc 2, Thủy Đường, để ngủ. Đến 7h cùng ngày, Lưu nhận được điện thoại của anh trai là Nguyễn Tất Phong bảo: “Anh vừa giết người, mày ra nghĩa trang Đống Am đón anh!”.

Nghe xong, Lưu đi xe máy BKS: 16K8-3913 của bố đẻ là ông Nguyễn Tất Quyết ra đón Phong. Khi gặp Phong, Lưu nhìn thấy trên quần áo Phong đang mặc có nhiều vết loang tối màu, chân đi tất có dính bùn. Khi về đến nhà, Phong lấy trong túi quần 3 điện thoại, trong đó có 1 chiếc Iphone 4s ra để tắt nguồn. Khi tắt máy, trên màn hình có ảnh của anh Long. Lưu đoán Phong vừa giết anh Long nên hỏi: “Sao anh làm thế?”. Phong trả lời: “Nó mới cưới vợ xong có nhiều tiền, tao vào lấy trộm bị nó phát hiện, tao cắt cổ nó rồi!”.

Sau đó, Lưu đưa cho Phong 1 bộ quần áo để đi tắm. Sau đó, Phong hỏi xin tiền Lưu để trốn. Lúc này, bà Nguyễn Thị Gái là mẹ đẻ của Phong và Lưu đến hỏi chuyện gì thì Lưu nói: “Anh ấy giết người rồi!”. Phong nói: “Con vừa giết người, con làm con chịu!”. Lưu đưa 200.000 đồng, Phong liền đút túi quần rồi lấy xe máy BKS: 16K8-3919 của ông Quyết bỏ trốn.

Lời khai của bị cáo Lưu phù hợp với lời khai của người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án. Bị cáo Lưu biết được anh trai vừa giết chết anh Long để lấy điện thoại nhưng không trình báo cơ quan công an mà còn đưa quần áo, cho tiền để tạo điều kiện cho Phong bỏ trốn, gây khó khăn cho cơ quan điều tra phá án. Hành vi của bị cáo đã phạm tội “Che giấu tội phạm” (theo điều 313 khoản 1 BLHS). Sau khi xem xét toàn bộ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh luận tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tất Lưu 30 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Trong vụ án, đối tượng Nguyễn Tất Phong đã gây ra cái chết oan ức cho anh Nguyễn Tất Long, hiện bỏ trốn. Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, tách hồ sơ tiếp tục điều tra để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đối với bà Nguyễn Thị Gái và Trần Thị Mai (vợ Phong), sau khi biết Phong giết anh Long nhưng không trình báo. Tuy nhiên, khi được triệu tập, gọi hỏi đã khai báo thành khẩn, không cản trở gây khó khăn cho việc điều tra nên cơ quan điều tra không xử lý.

Theo ANHP

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet