Lính đặc nhiệm Mỹ đầu tiên thiệt mạng tại Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo tin tức từ liên minh quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu, thành viên lực lượng đặc nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ đã thiệt mạng tại phía Bắc Syria do những vết thương nặng từ một thiết bị phát nổ.

CNN đưa tin, đây là lần đầu tiên một binh lính Mỹ thiệt mạng bên trong lãnh thổ Syria kể từ khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ được cử tới đây hồi năm ngoái nhằm đưa lời khuyên và hỗ trợ các lực lượng Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

Thượng tướng Stephen J. Townsend, chỉ huy lực lượng liên quân trong chiến dịch “Nhổ tận gốc”, cho biết trong một tuyên bố: “Toàn bộ binh lính liên quân chống IS gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, bạn bè và đồng đội của người lính anh hùng”.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã mất đi một thành viên tại Syria. Nguồn: CNN

“Tôi thực sự rất buồn trước tin tức vào đúng dịp Lễ Tạ ơn rằng một trong số binh lính đặc nhiệm của chúng ta đã thiệt mạng tại Syria trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ mọi người khỏi tội ác của IS. Đây là lời nhắc nhở đau đớn về những hiểm nguy mà các binh lính của chúng ta phải đối mặt trên khắp thế giới để giữ gìn sự an toàn cho mọi người”, Bộ trưởng Carter phát biểu.

Theo quy định của quân đội Mỹ, sau khi xác định thương tích trong vòng 24 tiếng mới tiếp tục thực hiện bước nhận dạng tên tuổi của binh lính đó.

Vụ việc xảy ra tại vùng lân cận Ayn Issa, cách thủ phủ tự xưng của IS Raqaa 48 km. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và các quan chức quân sự hàng đầu khác cho biết các chiến dịch lấy lại thành phố từ tay IS sẽ bắt đầu trong thời gian sắp tới khi cuộc chiến chống IS ở Mosul, Iraq được đẩy mạnh.

Trước đó, Mỹ đã cử khoảng 300 lính đặc nhiệm tới hoạt động ở Syria với nhiệm vụ đưa ra lời khuyên cho lực lượng ôn hòa Syria, được thành lập từ một số phiến quân địa phương, bao gồm cả người Kurd.

Trước cái chết của người lính đặc nhiệm hôm 24/11 nói trên, quân đội Mỹ đã mất 4 binh lính khác tại Iraq kể từ khi tham gia chiến dịch tiêu diệt IS ở cả Iraq và Syria từ năm 2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet