“Lính Nga” bị bắt ở Ukraine: Chúng tôi theo lệnh Moscow

Minh Anh (lược dịch)

Hai người đàn ông Nga chiến đấu cho quân ly khai bị lực lượng Ukraine bắt giữ đã nói với một tờ báo địa phương rằng họ đang làm nhiệm vụ cho quân đội Nga, mâu thuẫn với phát ngôn từ Moscow.

Reuters đưa tin cho biết, khi được phỏng vấn trên giường bệnh ở Kiev, một trong hai người đàn ông, Alexander Alexandrov, đã khóc và nói rằng thân nhân đã khai báo ông đã rời quân ngũ ở Nga trước khi sang Ukraine.

Một trong hai người Nga bị bắt ở Ukraine đang điều trị tại một bệnh viện ở Kiev. Ảnh: Reuters.

“Tại sao họ quay lưng với tôi?”, tờ tuần báo Novaya Gazeta của Nga trích dẫn lời nói của Alexanderov, “Đó là mệnh lệnh. Tôi đã thề với quê hương… Đã có mệnh lệnh, là một người lính, tôi đã nhận (nhiệm vụ)”.

Quân đội Ukraine cho biết hai người đàn ông đã bị thương trong một trận chiến ở miền đông nước này. Họ đang dược điều trị các vết thương. Các nhà chức trách ở Kiev cho biết họ sẽ bị buộc vào tội danh “hoạt động khủng bố”.

Trong một đoạn video của Bộ Nội vụ Ukraine đăng tải trên mạng tuần này, Alexandrov cho biết ông đã được giao một nhiệm vụ gián điệp ở Ukraine như là một thành viên của 14 người trong lực lượng đặc biệt từ thị trấn Togliatti của Nga.

Từ trước đến nay, Ukraine, NATO và các nhà lãnh đạo phương Tây đều nói rằng họ có bằng chứng Nga cung cấp binh lính, vũ khí và đào tạo cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Nga luôn phủ nhận việc này.

Với việc hai “lính Nga” bị bắt ở Ukraine, đây có thể được phương Tây và Ukraine sử dụng như một bằng chứng để chứng minh lập luận của họ. Trước đó, Nga đã phủ nhận hai người này vẫn còn trong quân ngũ.

Bình luận về lời khai của hai người đàn ông, tờ Reuters cho biết: “Hầu hết người Nga ủng hộ chính sách của Kremlin ở Ukraine. Nhưng số phận hai người đàn ông đã khuấy lên cuộc tranh luận về việc Nga có thể duy trì nhiệm vụ bảo vệ những người phục vụ cho họ hay không”.

Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov đã phủ nhận việc này, khẳng định không có bất kỳ binh sĩ Nga phục vụ ở miền đông Ukraine. Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti trích dẫn lời ông cho biết, Moscow sẽ thực hiện các bước cần thiết để Alexandrov và Yerofeyev được phóng thích.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet