Lính Trung Quốc được dạy tiếng Hàn để đối phó với quân nhân Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, lực lượng binh sĩ Trung Quốc đóng quân gần biên giới Triều Tiên đang được dạy tiếng Hàn để ngăn chặn quân nhân Triều Tiên vượt biên nếu không may Mỹ tấn công quân sự.

Theo tờ Yomiuri Shimbun, các binh sĩ Trung Quốc được dạy một số câu nói bằng tiếng Hàn như "Dừng lại" và "Không được di chuyển nếu không tôi bắn".

Cũng theo tờ báo Nhật, các bài học về ngôn ngữ tiếng Hàn dạy cho binh sĩ Trung Quốc được chính những người dân Hàn Quốc sống ở Trung Quốc làm giáo viên giảng dạy.

Lính Trung Quốc được dạy tiếng Hàn để đối phó với quân nhân Triều Tiên - ảnh 1
Lính Triều Tiên tham gia cuộc diễu binh hôm 15/4 tại Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng nhấn mạnh các bên tìm kiếm giải pháp ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng khẳng định hai nước cần "ngừng chọc tức lẫn nhau để hạ nhiệt căng thẳng".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B hoạt động trên không phận bán đảo Triều Tiên. Theo Bình Nhưỡng, hành động của Mỹ được xem là "động thái khiêu khích quân sự trắng trợn" và có thể đẩy bán đảo Triều Tiên vào "một cuộc chiến hạt nhân". 

Bình Nhưỡng còn khẳng định máy bay quân sự Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận ném bom hạt nhân nhằm vào nhiều mục tiêu trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ dừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc lo ngại hệ thống radar của THAAD sẽ có thể được dùng để do thám sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

"Trung Quốc phản đối Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc và kêu gọi các bên ngay lập tức dừng lại hành động này. Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia", RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet